Tìm thấy hố chôn 470 nạn nhân bị IS hành quyết

Ngày 28-5, các quan chức Iraq thông báo đã tìm thấy 470 thi thể người được cho là bị IS hành quyết năm ngoái trong vụ thảm sát Speicher.
Tìm thấy hố chôn 470 nạn nhân bị IS hành quyết

Bộ trưởng Y tế Adila Hammou cho biết đây chưa phải là con số cuối cùng do công tác khai quật nạn nhân vụ thảm sát Speicher vẫn đang tiếp tục.

Tháng 6 năm ngoái, các tay súng IS đã bắt cóc hàng trăm thanh niên, đa số là tân binh người Shiite, ngay bên ngoài thành phố Tikrit. Các nạn nhân bị buộc đứng thành hàng và bị hành quyết từng người một - theo hình ảnh và video do IS công bố sau đó. 

Một số nạn nhân bị đẩy xuống sông Tigris, trong khi những người khác bị chôn vội ở nhiều địa điểm khác nhau tại Tikrit.

Ngày 28-5, truyền thông Iraq đưa tin liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không kích, tiêu diệt Ibrahim Younis al-Hamdani - kẻ đứng đầu của IS tại TP Mosul. Nhiều tay súng IS cùng các thiết bị quân sự của chúng cũng bị tiêu diệt, phá hủy.

3 nữ sinh theo IS liên lạc với gia đình

Trong một diễn biến khác, ITV News cho hay 3 nữ sinh người Anh chạy sang Syria để gia nhập IS hồi đầu năm nay đã liên lạc về gia đình.

Một trong 3 cô gọi điện về nói mình vẫn khỏe, an toàn và ổn, nhưng khẳng định cô và các bạn chưa định về nhà sớm. Hai cô khác cũng đã liên lạc với người thân qua mạng. 

Shamima Begum (15 tuổi), Kadiza Sultana (16 tuổi) và Amira Abase (15 tuổi) đều ở London, đã trốn nhà tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 2-2015, sau đó vượt biên sang Syria để gia nhập IS. 

Gia đình các cô cáo buộc cảnh sát Anh đã không cung cấp thông tin quan trọng cho họ, nếu không họ đã có thể ngăn các cô trốn theo IS.

Ước tính khoảng 4.000 người phương Tây đã gia nhập IS, trong đó có khoảng 550 phụ nữ.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát London tuyên bố các cô có thể trở về nhà mà không sợ bị truy tố về tội khủng bố.

Tuy nhiên, một nữ chỉ huy cấp cao của IS đã bỏ nhóm này cảnh báo 3 nữ sinh sẽ "không bao giờ" có thể quay trở về Anh. "Tôi nghĩ rằng họ sẽ chết ở Syria và Iraq", người này nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News.

Qua theo dõi hơn 100 phụ nữ qua mạng xã hội và phân tích nội dung các cuộc thẩm vấn những người bị lực lượng an ninh bắt giữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiều phụ nữ trẻ tham gia IS thường là ngây thơ và không có ý tưởng gì về nhóm này; nhiều người trong số họ xuất thân nghèo khó. 

Họ cũng cảnh báo các kế hoạch nhằm ngăn chặn các cô gái gia nhập IS là "quá ít, thiếu thông tin và thiếu nguồn lực".

IS tuyên bố không phá hủy thành phố cổPalmyra

Chỉ huy nhómNhà nước Hồi giáo (IS) thành phố cổPalmyratuyên bố ngày 28-5 sẽ bảo toànthành phố này - một di sản thế giới ở Syria doUNESCO công nhận.

Tìm thấy hố chôn 470 nạn nhân bị IS hành quyết ảnh 1
TP cổPalmyra ở Syria - Ảnh: AFP

Tuy nhiên,Abu Laith al-Saoudynói với Đài phát thanhAlwan FM của phe nổi dậy Syria rằng"chúng tôisẽ phá hủy các bứctượng mànhững kẻ tà giáodùngđể cầu nguyện. Còn đối với các di tích lịch sử, chúng tôisẽ không đụngvào".

Trước đó,Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế lo ngại ISsẽ phá hủy TPnhư đã từng làm với các thành phố cổ khác ở Iraq, Syria.

Tuy nhiên cho đến nay TP có vẻ vẫn an toàn.Hôm 26-5,một quan chức khảo cổ học hàng đầu Syria xác nhậnkhông có dấu hiệu TP bị phá hoại.

Một góc nhà hát ở TP cổPalmyra - Ảnh: AFP

Một góc nhà hát ở TP cổPalmyra - Ảnh: AFP

Liên quan đến tình hình tạiPalmyra, hôm 27-5, Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho biết IS đã bắn chết 20 người bên trong một nhà hát La Mã. Vụ hành quyết có sự chứng kiến của người dân địa phương.

Cũng theo SOHR,trong vòng1 tháng qua(từ 28-4 đến 28-5), IS đã hành quyết ít nhất 460 người ở Syria, đa số ở TPPalmyra. Trong số nạn nhâncó 149 dân thường, trong đó có 14 trẻ em và 13 phụ nữ.

Theo: Tuổi Trẻ