TikTok tiếp tục bán mình tại Ấn Độ

Công ty mẹ của TikTok và tập đoàn Reliance Industries đã có những cuộc đàm phán từ cuối tháng 7 nhằm tìm hướng đi mới cho nền tảng video này tại đất nước 1,3 tỷ dân sau lệnh cấm.

Nguồn tin từ TechCrunch cho biết, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) đang đàm phán với Tập đoàn Reliance Industries nhằm tìm hướng đi mới cho nền tảng video này tại đất nước 1,3 tỷ dân sau khi chính phủ Ấn Độ cho TikTok vào danh sách đen.

Theo các nguồn tin giấu tên, 2 bên đã có những cuộc đàm phán từ cuối tháng 7 nhưng hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Cũng theo một nguồn tin, mảng kinh doanh của TikTok tại Ấn Độ hiện được định giá khoảng 3 tỷ USD với hơn 200 triệu người dùng trước khi bị chính phủ liệt vào danh sách đen.

Khoản đầu tư vào TikTok có thể giúp đế chế Reliance Industries mở rộng quy mô cũng như tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ. Mặc dù nền tảng Jio của tập đoàn hiện có hơn 340 triệu khách hàng và là công ty số một thị trường song Reliance vẫn gặp khó trong việc tiếp cận lượng người dùng mới tại Ấn Độ.

Nền tảng Jio của Tập đoàn Reliance Industries hiện có hơn 340 triệu khách hàng và là công ty số một thị trường Ấn Độ. Ảnh: Getty Images.

Kể từ cuối tháng 4, liên doanh chuyển đổi kỹ thuật số của gã khổng lồ Ấn Độ đã huy động được khoảng 20 tỷ USD từ 33% cổ phần công ty từ 13 ông lớn lớn trong đó có Facebook và Google.

Google sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD cho 7,73% cổ phần của Jio Platforms để cùng phát triển một phiên bản Android tùy chỉnh riêng cho những smartphone phân khúc giá rẻ. Trong khi đó, Facebook đạt được thỏa thuận đầu tư trị giá 5,7 tỷ USD để sở hữu 9,9% cổ phẩn công ty với mục tiêu hợp tác cùng Reliance đưa hàng trăm triệu người dân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ấn Độ tiếp cận Internet.

ByteDance hiện cũng đang gặp khó trong việc giữ chân một số nhân viên chủ chốt tại Ấn Độ. Một số nhân vật cấp cao bao gồm Giám đốc Chính sách và Rohan Mishra, người giám sát hoạt động của ứng dụng Helo thuộc sở hữu của ByteDance tại Ấn Độ đã rời công ty sau khi chính phủ Ấn Độ cho TikTok vào danh sách đen.

Lệnh cấm từ chính phủ các nước đã khiến ByteDance phải bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại một số thị trường lớn. Trước đó, Microsoft xác nhận đang theo đuổi thỏa thuận mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, New Zealand và Australia. Hôm 6/8, Financial Times tiết lộ gã khổng lồ xứ Redmond cũng thảo luận thêm khả năng mua lại hoạt động ở châu Âu và Ấn Độ.

Theo Zing