TikTok của Trung Quốc bị quân đội Hoa Kỳ cấm sử dụng

VietTimes  -- “TikTok là một mối đe dọa an ninh mạng và chúng tôi không cho phép ứng dụng này xuất hiện trên những chiếc điện thoại của quân đội”, Trung tá Robin Ochoa, phát ngôn viên đại diện Quân đội Hoa Kỳ cho biết.
Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget

Quân đội Hoa Kỳ đã cấm các binh sĩ của mình sử dụng ứng dụng video ngắn TikTok nổi tiếng của Trung Quốc trên các điện thoại do chính phủ cấp. Quyết định này được trang Military.com đăng tải lần đầu tiên, chỉ vài tuần sau khi Hải quân nước này tuyên bố một lệnh cấm tương tự.

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ đang tăng cường các biện pháp giám sát đối với các ứng dụng của Trung Quốc bao gồm TikTok. Vào tháng 10, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã kêu gọi cơ quan tình báo Hoa Kỳ đánh giá những rủi ro an ninh do TikTok gây ra. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cáo buộc TikTok kiểm duyệt các nội dung liên quan đến cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Hầu hết các thượng nghị sĩ Mỹ đều đồng tình với ý kiến Tik Tok bị chính phủ Trung Quốc giới hạn và có thể buộc phải ủng hộ cũng như hợp tác với các hoạt động tình báo của chính phủ nước này.

Ảnh: The Independent
Ảnh: The Independent

Tuy nhiên, nền tảng này thực tế vẫn rất phổ biến trong quân đội Hoa Kỳ, thậm chí TikTok còn được sử dụng như một công cụ tuyển dụng vào tháng 11, theo BuzzFeed News.


“Có một cảnh báo về nhận thức an ninh mạng được gửi đi vào ngày 16/12, xác định TikTok tiềm ẩn nhiều rủi ro bảo mật. Thông báo này hướng dẫn các binh sĩ những biện pháp để vệ thông tin cá nhân của chính mình như cảnh giác với các ứng dụng được tải xuống, chế độ theo dõi điện thoại,…”, ông Robin Ochoa nói với trang BuzzFeed News.

Thực tế, Quân đội Mỹ không thể cấm các binh sĩ của mình sử dụng TikTok trên điện thoại cá nhân của họ, nhưng các nhà lãnh đạo khuyến nghị các binh lính nên thận trọng nếu họ nhận được bất kỳ “tin nhắn lạ” nào, ông Ochoa cho biết.

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

TikTok hiện do công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh điều hành. Đây cũng là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc trở thành ứng dụng số một trên cửa hàng App Store của Apple vào tháng 11 năm ngoái. ByteDance cũng là công ty sở hữu ứng dụng Douyin chỉ có ở Trung Quốc, cũng là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất tại nước này. Trong khi TikTok lại không có sẵn ở Trung Quốc. Các máy chủ của TikTok cũng không đặt ở Trung Quốc mà nằm ở các quốc gia sử dụng ứng dụng. Cả hai ứng dụng đều đem đến cho người dùng những trải nghiệm tương tự nhau.


TikTok khẳng định họ không kiểm duyệt nội dung của người dùng tại Hồng Kông, các video của người biểu tình không bị lan truyền chỉ đơn giản là do người dùng “không muốn chia sẻ”. Người phát ngôn của TikTok cho biết các video trên ứng dụng chủ yếu là nội dung nhảy theo nhạc. Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy TikTok chặn các video dân chủ ủng hộ Hồng Kông.

Ảnh: Buzzfeed News
Ảnh: BuzzFeed News

Các lệnh cấm của Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ phản ánh mối căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Không có thông tin chi tiết nào đề cập đến số lượng người dùng TikTok là binh sĩ Mỹ. Nhưng dựa trên các hashtag phổ biến liên quan đến nội dung quân sự, có thể thấy số lượng quân nhân sử dụng ứng dụng này không phải là ít, thậm chí có thể đến hàng trăm nghìn người.


Theo BuzzFeed News