TikTok có thể bị xóa khỏi App Store, Google Play

Tài liệu của Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch 'cấm giao dịch' của Mỹ đối với TikTok bao gồm việc ép các kho ứng dụng xóa TikTok.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch với TikTok, WeChat tại Mỹ, nhiều tranh cãi đã nổ ra để định nghĩa "cấm giao dịch" là gì. Sắc lệnh của tổng thống Mỹ cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ định nghĩa cụm từ cấm giao dịch khi hạn định 45 ngày kết thúc.

Với sắc lệnh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, TikTok có thể biến mất khỏi App Store và Google Play. Ảnh: Getty.

Theo Reuters, cụm từ này có thể khiến TikTok bị xóa khỏi các kho ứng dụng, và cấm các nhà quảng cáo mua dịch vụ trên TikTok. Reuters cho biết đã nhận được một số tài liệu từ Nhà Trắng giải thích cụm từ này, được gửi đi vào tuần trước. Tài liệu này đã được một nguồn tin thân cận Nhà Trắng xác thực là chuẩn xác.

Theo đó, chính phủ Mỹ dự tính sẽ chặn hoạt động cũng như khả năng gọi vốn của TikTok.

"Cấm giao dịch có thể bao gồm, ví dụ là, các thỏa thuận để đưa ứng dụng TikTok lên các kho ứng dụng ... mua quảng cáo trên TikTok, và đồng ý với các điều khoản dịch vụ để tải ứng dụng TikTok về thiết bị người dùng", Reuters trích dẫn tài liệu.

Nếu như TikTok bị buộc xóa ứng dụng khỏi kho App Store trên iOS và Google Play trên Android, ứng dụng này gần như không còn đường tăng trưởng. TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ.

"Hành động này sẽ giết TikTok ở Mỹ. Nếu họ muốn tăng trưởng, các quy định sẽ là trở ngại cực lớn", James Lewis, chuyên gia bảo mật tại Washington nhận xét. Tuy nhiên, ông Lewis cũng cho rằng chính phủ Mỹ không thể cấm người Mỹ tải TikTok từ các website nước ngoài.

TikTok, Apple và Alphabet chưa bình luận về thông tin này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu WeChat có bị trừng phạt tương tự. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi ông Trump ký sắc lệnh vào tuần trước, TikTok đã nói với các nhà quảng cáo rằng ứng dụng này vẫn tôn trọng các chiến dịch đã lên, và sẽ bồi thường với các quảng cáo không thể tiếp tục.

Hiện tại, Microsoft, Twitter và một số công ty khác đang đàm phán để mua lại TikTok. Nếu bán lại thành công cho một công ty Mỹ, ứng dụng này có thể tránh khỏi thảm họa.

Theo Reuters, tài liệu nói trên không chỉ rõ liệu chính phủ Mỹ có áp dụng hình phạt tương tự với WeChat. Nhiều nhà phân tích đã cho rằng nếu không có WeChat, những chiếc iPhone sẽ bị người dùng Trung Quốc quay lưng. Đây sẽ là một tin rất xấu với Apple.

Theo Zing