Tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp sẽ tạo ra một tương lai rất khác

VietTimes -- Điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là phải tạo ra một lộ trình tri thức, giúp đóng gói được tri thức từ nhà trường, từ xã hội để những người khởi nghiệp vững vàng trước sóng gió. Cùng với đó, khi những tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp được đặt ra và áp dụng, chúng ta sẽ có tương lai rất khác.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chiến lược Tập đoàn VNPT tại Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” diễn ra chiều qua (5/8).

Tại đây, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà đánh giá các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang có những cơ hội rất lớn khi tiếp cận nền công nghiệp thông minh, cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 10 năm tới chính là thời kì bùng nổ của startup, với điều kiện chúng ta phải định vị lại startup, phải có hướng phát triển start up một cách bài bản.

Tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp sẽ tạo ra một tương lai rất khác ảnh 1Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà cho rằng: Sẽ là hoàn toàn sai lầm khi hiểu rằng, để khởi nghiệp là phải ra đường kiếm tiền, bỏ học để đi bán café…

Ông cũng lưu ý, Việt Nam đang cần những giải pháp công nghệ mới để giúp phát triển, tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để Việt Nam có thể dẫn dắt trong thời đại công nghiệp 4.0, một điều quan trọng là sự thay đổi tư duy của chính người Việt Nam, của từng bạn trẻ, từng startup. Công cụ và những gì chúng ta nhìn thấy trong thời đại thông tin không quan trọng bằng chính chúng ta phải thay đổi tư duy, chúng ta cần phải tận dụng cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin để mở ra tương lai cho khởi nghiệp.

Với tinh thần này, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà nhắn nhủ tới những bạn trẻ, sinh viên bước trên con đường khởi nghiệp với hai chữ “tri thức”. Sẽ là hoàn toàn sai lầm khi hiểu rằng, để khởi nghiệp là phải ra đường kiếm tiền, bỏ học để đi bán café… Mà “điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là phải tạo ra một lộ trình tri thức. Các em phải đóng gói tri thức từ nhà trường, từ xã hội, để khi bước ra làm startup, các em thực sự vững vàng”, ông Thái Hoà chia sẻ.

Cơ hội lớn cho các sinh viên

Tại workshop, nhiều câu hỏi thẳng thắn và cởi mở đã được đặt ra với các vị khách mời. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Thành viên Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) lĩnh vực CNTT cho rằng, có 3 yếu tố sẽ làm nên một sản phẩm tốt.

Năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính thức mở ra hệ thống giải thưởng “Công nghệ thông tin Khởi nghiệp”. Giải thưởng được nhận định sẽ thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của cộng đồng khởi nghiệp, đóng góp những sản phẩm công nghệ thông tin có chất lượng cao.
"Đó là Ý tưởng - để sản phẩm có thể đi ra thị trường và có chỗ đứng trên thị trường. Do đó, ý tưởng sản phẩm phải độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm khác. Thứ hai cần có Đam mê đưa ý tưởng đó thành hiện thực. Sự đam mê này sẽ giúp các em vượt qua được rất nhiều trở ngại trong quá trình làm ra được sản phẩm. Thứ ba là Chuẩn bị chu đáo, cẩn thận trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, xây dựng sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ tham dự giải thưởng NTĐV, và chuẩn bị chu đáo cho việc trình bày sản phẩm trước hội đồng BGK”, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng chia sẻ.
Tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp sẽ tạo ra một tương lai rất khác ảnh 2Trong hơn ba tiếng đồng hồ, các đại biểu tham dự đã có những chia sẻ cởi mở những quan điểm làm thế nào để thành công khi khởi nghiệp, đặc biệt là trước xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ hiện nay?

Còn về cơ hội khi các em sinh tham dự giải thưởng NTĐV, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, NTĐV không chỉ là “bệ phóng” thành công cho các start up tham dự Giải thưởng này mà còn mở ra nhiều cơ hội lớn đối với các sinh viên.

“Khi chúng ta tạo ra một sản phẩm, chúng ta đã trải qua cả một giai đoạn từ thai nghén ý tưởng đến làm sản phẩm và trình bày sản phẩm. Quá trình đó sẽ trang bị cho các em có đầy đủ kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày. Việc nung nấu để ra được một ý tưởng tham dự NTĐV có nghĩa là đã hội tụ tốt hơn các kỹ năng để sau này chúng ta có thể làm việc cho các doanh nghiệp. Với những kỹ năng các em nhận được sau quá trình phát triển sản phẩm tham dự NTĐV, thì cơ hội nhận được việc làm của các em sẽ lớn hơn rất nhiều. Các em sẽ đủ tự tin để xin việc và có những lựa chọn tốt hơn ở các Tập đoàn lớn”, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho hay.

Hiện thực hoá ngay các công trình nghiên cứu, các ý tưởng tốt

Ngoài các chương trình hỗ trợ của Trường ĐH Bách Khoa, ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 cũng cho biết, hiện Tập đoàn VNPT đã và đang tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các trường ĐH trên cả nước để đưa những công trình nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu, ý tưởng của sinh viên, của các giáo sư để triển khai ngay trên hệ thống của VNPT.

Không chỉ hợp tác với trường ĐH BKHN, hiện VNPT đang hợp tác, đầu tư những trung tâm R&D tại một số trường khác như: ĐH Đà Lạt để nghiên cứu về nông nghiệp thông minh, ĐH Quốc gia Tp.HCM để nghiên cứu về phân tích dữ liệu…

Tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp sẽ tạo ra một tương lai rất khác ảnh 3Ông Nguyễn Văn Tấn: "VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh".

Ông Nguyễn Văn Tấn cho rằng, quá trình sản xuất kinh doanh của VNPT và những chiến lược đầu tư của VNPT trong thời gian tới là môi trường rất tốt để sản phẩm sáng tạo có thể triển khai nhanh chóng. Ví dụ như VNPT hiện đang có chiến lược phát triển rất mạnh cho mảng băng rộng, đầu tư hàng nghìn trạm 4G để hình thành một mạng băng siêu rộng di động, với độ thông minh cao. Và VNPT có rất nhiều giải pháp thông minh, công nghệ nền tảng sẵn sàng mở để các đối tác cùng phát triển trên đó.

Trả lời trực diện vào câu hỏi: Sắp tới VNPT có ý định thành lập một quỹ đầu tư cho các startup có ý tưởng công nghệ hay không?, ông Nguyễn Văn Tấn cho hay, VNPT đã có những nguồn vốn có thể đầu tư cho các dự án, hợp tác phát triển các ý tưởng khả thi.

Lãnh đạo VNPT đã nhận thức được rằng cần phải thành lập rất nhanh một môi trung tâm R&D, với những yêu cầu, nguyên tắc rõ ràng, công khai để tất cả những startup có ý tưởng, đáp ứng được những yêu cầu đó có thể đến và kết nối. Khi đó, những sản phẩm mới hoàn toàn có thể triển khai ngay trên hệ thống của VNPT.

Workshop: “Cách mạng 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về các chủ đề thiết thực.