Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy tổng thống Nga V.Putin tiếp tục tăng cường cung cấp vũ khí trang bị cho ông Assad nhằm củng cố sức mạnh chiến đấu của chính quyền Syria, đi ngược lại ý đồ của Phương Tây nhằm loại bỏ tổng thống đương nhiệm của đất nước này.

Tăng T-90 Nga ở Syria

Tăng T-90 Nga ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã đưa đến một số lượng lớn các máy bay chiến đấu phản lực, xe tăng, xe thiết giáp và các đơn vị tên lửa phòng không để yểm trợ cho cuộc chiến đấu của tổng thống Syria Basher al-Assad. 

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy hàng loạt các máy bay cường kích chiến trường Su-24 và Su-25, Tiêm kích đa nhiệm siêu hiện đại Su-30SM, trực thăng tấn công Mi-24 và xe tăng chủ lực T-90 tại phi trường quốc tến Bassel al-Assad International Airport đang còn nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria gần thành phố Latakia. 

Ngoài việc cung cấp các phương tiện chiến tranh, các bức ảnh vệ tinh còn cho thấy những công trình xây dựng đang được gấp rút hoàn thành, có thể là những khu doanh trại, hậu cần kỹ thuật phục vụ cho triển khai lực lượng quân đội Nga trên địa bàn.

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 1

Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy sự tập trung các lực lượng quân sự của Nga trong sân bay quốc tế al-Assad trên khu vực ven biển Latakia dường như chuẩn bị tấn công ISIS ở Syria

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 2

Các hình ảnh chi tiết hơn cho thấy quy mô và tốc độ Nga xây dựng các công trình dành cho lực lượng quân sự ở Syria

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 3

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy xe tăng, xe bọc thép và xe vận tải tại căn cứ không quân, dự đoán rằng Vladimir Putin đang cân nhắc sử dụng bộ binh cũng như máy bay tấn công

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 4

Theo các nguồn thông tin phân tích, Nga đã gửi đến khoảng 6 xe tăng T-90, 15 đơn vị phòng không và 35 xe thiết giáp bộ binh.

Các bức ảnh vệ tinh cũng cho thấy các tòa nhà tiền chế và nhà bạt có thể chứa đến 500 quân nhân đã được xây dựng trong khu vực. 

Ngoài các máy bay chiến đấu, còn có những máy bay vận tải IL-76 và An-124, thực hiện nhiều chuyến cất hạ cánh trong ngày.  

Igor Korotchenko, biên tập viên của tạp chí National Defence Magazine định hướng Kremlin khẳng định Nga đã tổ chức lực lượng trong khu vực và đảm bảo đầy đủ vũ khí trang bị để chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo”.  

Korotchenko nhận xét rằng, có thể ông Putin sẽ triển khai lực lượng bộ binh đồng thời đảm bảo các phương tiện quan sát đường không và chiến đấu tấn công. Ông nói: “nếu sử dụng các phương tiện riêng rẽ sẽ không tạo được hiệu quả chiến đấu cao.” 

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 5

Lính dù Nga đã được triển khai tới các sân bay cũng như hệ thống phòng không.

Trong số các vũ khí trang bị triển khai tới Syria có xe tăng chủ lực T-90 , được sản xuất tại tại tập đoàn Uralvagonzavod, nhà máy sản xuất xe tăng chính của Nga ở Ural. Đây là chiếc xe tăng hậu Xô Viết đầu tiên, được biên chế trong quân đội từ năm 1993. Các quan chức Mỹ cho biết một số đã có mặt ở căn cứ không quân Latakia của Syria tháng này.

Xe tăng được trang bị một pháo 125mm, súng máy chống bộ binh và súng máy phòng không hạng nặng. Xe  đã được bán cho Algeria và Ấn Độ,  Saudi Arabia cũng bày tỏ sự quan tâm đến những xe tăng này trong năm nay.

Tổng giám đốc nhà máy Uralvagonzavod, ông Oleg Sienko nói với tờ báo Nga Rossia Gazeta thứ Sáu rằng các kỹ sư Nga gần đây đã thử nghiệm một xe T-90SM được hiện đại hóa ở “một quốc gia Ả Rập” và có kế hoạch xuất khẩu loại tăng này trong khu vực.

Quân đội Syria cũng sử dụng các hệ thống pháo phản lực bắn loạt đã được sản xuất từ thời Xô viết, có thể là hệ thống Grad hoặc Smerch.

Smerch - có nghĩa là “lốc xoáy" - là hệ thống pháo phản lực phóng tên lửa hạng nặng phát triển vào những năm 1980, cỡ đạn 300 mm nâng cấp có tầm bắn lớn hơn hệ thống pháo phản lực Grad BM – 21, đang được sử dụng tại Syria.

Moscow đã cung cấp “pháo phản lực đa nòng, hệ thống pháo tên lửa nhiệt áp hạng nặng, các loại đạn tên lửa" cho quân đội Syria, ông Korotchenko nói.

Các hệ thống vũ khí này rất 'hiệu quả" ở Syria, ông nói thêm.  

Các hợp đồng cung cấp máy bay của Nga với Syria trước khi xảy ra chiến tranh bao gồm máy bay chiến đấu MiG và truyền thông cho rằng có một hợp đồng mới đã có hiệu lực vào năm 2013.

Nga gần đây đã chuyển giao cho Syria các máy bay cường kích Sukhoi Su-24 và Su-25 , được định danh là Fencer và Frogfoot theo NATO.

Su-24 là loại cường kích chiến trường đã lỗi thời và dễ xảy ra tai nạn nhưng được sử dụng phổ biến như một máy bay cường kích chiến trường vào những năm 1960 với cả hai nhiệm vụ “không-đối-không”  và “không-đối-đất” với hiệu quả tác chiến cao.

Nó đã được lực lượng không quân Syria sử dụng trong suốt cuộc xung đột, Israel từng bắn hạ một máy bay phản lực như vậy vào năm 2014, cáo buộc máy bay này vi phạm không phận Israel.

Su-25 là máy bay cường kích chiến trường loại nhỏ hai động cơ, được sử dụng làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực trên không, từng được sử dụng ở Afghanistan, quân đội Iraq cũng sử dụng trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq. 

Các máy bay khác nhau triển khai tại Syria có thể thực hiện các nhiệm vụ "tấn công mặt đất, yểm trợ hỏa lực trên không và tấn công tầm xa," Douglas Barrie, nhà phân tích thuộc Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược ở London phát biểu.

Ông gọi: đây không phải là triển khai một lực lượng lớn "nhưng là " một sự bổ sung có giá trị' để hỗ trợ hỏa lực lực lượng mặt đất.

Các quan chức Syria trong tuần công bố: quân đội Nga đang sử dụng các phương tiện bay không người lái (UAV) thực hiện các nhiệm vụ khác nhau ở Syria, nhưng không xác định chủng loại hoặc họ đang sử dụng các drone ra sao.

Công nghệ phương tiện bay UAV của Nga tụt hậu sau Israel và Hoa Kỳ, theo nhận xét của nhà phân tích quân sự Pavel Felhengauer, ông nói thêm rằng Nga không có bất kỳ chiếc UAV chiến đấu nào."

Quân đội Nga chỉ được khai thác sử dụng công nghệ này từ năm 2013 và hiện đã có một số mẫu UAV trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh tên lửa.

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 6

Xe tăng T-90 Nga có mặt ở Syria

Một số UAV, như các mẫu máy bay Forpost và Zastava là phiên bản sản xuất được cấp phép của Israel, như Searcher và Birdeye.

Syria công khai việc nhận được những loại vũ khí mới hiện đại từ Nga, bao gồm cả các máy bay chiến đấu và triển khai chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan, trong điều kiện Moscow sẵn sàng tham gia trực tiếp bảo vệ đồng minh.

Những ấn phẩm quân sự hàng đầu cung cấp các thông tin cho rằng Nga đang xây dựng hai căn cứ quân sự, nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết những công trình đó chủ yếu để phòng thủ bảo vệ căn cứ Nga.

Một quan chức quân sự cấp cao nói với AFP rằng Damascus nhận được các phương tiện chiến đấu mới, bao gồm ít nhất là 5 máy bay chiến đấu hạng nặng.

Quá trình giao hàng đến trong lúc Nga đang xây dựng các công trình ở Syria, quan chức Mỹ khẳng định Nga đã triển khai 28 máy bay chiến đấu và bắt đầu các chuyến bay không người lái.

Cuộc chiến ở Syria đang xoay sang chiều hướng mới với sự hiện diện quân sự của Moscow ở Syria, gia tăng mối quan tâm sâu sắc ở Washington.

Robert Munks, biên tập viên của trang tình báo tư nhân “Intelligence Review IHS Jane” cho biết, qua ảnh vệ tinh có thể thấy hai địa điểm gần sân bay Latakia, trong vùng đất nằm dưới quyền kiểm soát của tổng thống Assad, 'đang được chuẩn bị để tiếp nhận các lực lượng Nga'.

Munks cũng lưu ý sự 'gia tăng đáng kể "các máy bay tại sân bay Latakia, đó là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng nhanh chóng lực lượng viễn chinh của Nga". "Với một khả năng tấn công mặt đất được tăng cường, đây đại diện cho sự thay đổi đáng kể khả năng tác chiến viễn chinh của Nga." 

Các quan chức Syria cho biết Damascus đã nhận được “ những thiết bị quân sự tinh vi chống IS”, bao gồm các thiết bị xác định tọa độ mục tiêu và dẫn đường tên lửa với độ chính xác cao.

Các loại vũ khí hiện đại được triển khai chống lại chiến binh IS ở các thành phố Deir Ezzor và Raqa, nơi các nhóm thánh chiến có thực lực mạnh.  'Vũ khí Nga bắt đầu có hiệu lực ở Syria," vị quan chức Syria nói.
Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 7

Ông Kerry lưu ý rằng trong khi Nga thực hiện kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu cho Syria, họ tổ chức lực lượng để bảo vệ căn cứ quân sự hiện có.

"Vâng, họ đã tăng cường cung cấp máy bay và có một số loại máy bay chiến đấu, phụ thuộc vào những quyết định của Nga về các chiến lược lâu dài trong tương lai, có thể khiến người ta đặt ra câu hỏi?" ông nói.

"Nhưng trong thời điểm này, đây là sự nhận xét của quân đội Mỹ và hầu hết các chuyên gia cho rằng mức độ và số lượng quân đại diện về cơ bản chỉ là lực lượng bảo vệ cho việc triển khai phương tiện chiến tranh một căn cứ không quân, thực tế người Nga đang ở trong một khu vực có xung đột."

"Không phải chỉ có ngồi và quan sát '- Moscow là đồng minh vững chắc của Assad trong cuộc xung đột chống tổ chức Hồi giáo nguy hiểm nhất thế giới, cuộc chiến tranh đã gây ra tổn thất về sinh mạng là hơn 240.000 người kể từ tháng Ba năm 2011. Nga khẳng định sẽ tiếp tục giao vũ khí.

Những ý định chiến lược chưa rõ ràng.

Các quan chức Mỹ tuyên bố: Moscow đã triển khai 12 máy bay SU-24 , 12 SU-25 máy bay tấn công và bốn máy bay chiến đấu Flanker Su – 30SM.

Có khoảng 20 trực thăng chiến đấu trực thăng vận tải Nga tham gia hoạt động, Moscow đang thực hiện các hoạt động của máy bay không người lái.

"Họ sẽ không khoanh tay ngồi nhìn," ông Jeffrey White thuộc Viện Washington về Chính sách Cận Đông cho biết.

"Những loại máy bay cho thấy rằng người Nga có ý định phát huy sức mạnh chiến đấu của họ bên ngoài Latakia trong vai trò lực lượng tấn công."

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 8

Người ta quan ngại về nguy cơ một cuộc va chạm tình cờ giữa lực lượng Nga và liên minh do Mỹ dẫn đầu đang thực hiện chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Syria hơn một năm qua.

Thứ Sáu vừa qua, quân đội Mỹ và các quan chức quân sự Nga đã tiến hành cuộc hội đàm nhằm tránh các sự cố như vậy sau 18 tháng đóng băng các mối quan hệ do sự tức giận của NATO về vai trò của Moscow ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thống nhất một thỏa thuận thứ hai với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm tránh điều tương tự xảy ra với không quân Israel.

'Đã xây dựng một cơ chế chung nhằm ngăn chặn sự hiểu lầm giữa các lực lượng của chúng tôi' được thống nhất trong cuộc hội đàm ở Nga. Văn phòng ông Netanyahu tuyên bố.

Lực lượng Israel theo báo cáo đã tiến hành nhiều cuộc tấn công ở Syria về nỗ lực chuyển giao vũ khí của Iran cho phong trào Shiite Lebanon Hezbollah, đồng minh khác của Assad.

Nga đang thúc đẩy một liên minh với các cường quốc phương Tây và các nước trong khu vực đang chiến đấu với ISIS, cùng tham gia lực lượng với tổng thống Assad chống lại các chiến binh thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo”.

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 9

Máy bay cường kích chiến trường Su-24

Tiết lộ mới: Putin sắp đưa bộ binh tham chiến tại Syria ảnh 10

Máy bay tiêm kích đa nhiệm hạng nặng Su - 30SM

Phương Tây và và các quốc gia vùng Vịnh từ lâu đã không công nhận bất kỳ vai trò nào của ông Assad trong cuộc chiến chống ISIS, cho rằng ông ta phải đi để Syria có bất cứ hy vọng nào về hòa bình.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Putin, bị cô lập trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đang cố gắng chuyển sự tập trung vào Syria, một tâm điểm quan trọng thứ hai của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Anthony Cordesman, chuyên gia thuộc Trung tâm Washington thuộc viện Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, cho rằng Nga đang tìm cách khẳng định vị thế của mình trong khu vực.

'Đưa máy bay đến có nghĩa là mọi người phải chú ý đến Nga, "ông nói. "Thậm chí nếu chỉ bay một vài phi vụ mang tính biểu tượng, điều đó sẽ cho bạn một đòn bẩy. '

Những nỗ lực nhằm thương lượng một giải pháp chính trị cho cuộc chiến Syria đã nhiều lần thất bại, mặc dù tầm cỡ khổng lồ của cuộc khủng hoảng khiến hàng triệu người li tán, nhiều người trong số họ tìm nơi sống mới ở châu Âu.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, tổ chức các cuộc họp tuần này với những nỗ lực mới nhất làm sống lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Tháng Bảy, ông đề xuất một cách tiếp cận tích cực hơn là cho phép Syria tham gia nhóm làm việc "chuyên đề" về giải quyết xung đột.

Các phái viên sẽ gặp gỡ người đứng đầu của nhóm này trong hai ngày trước với mục đích "đặt nền móng cho một thỏa thuận ở Syria nhằm chấm dứt xung đột," thông cáo cho biết.

'Phải xác định đây là thách thức nhân đạo trong thời đại chúng ta,' de Mistura nói. “ Người Syria xứng đáng khiến chúng ta phải làm việc nhanh hơn nhằm hướng tới một giải pháp chính trị. "

Theo QPAN