Tiết lộ động trời về 'mua quan bán chức' ở Mỹ

Tin tặc khét tiếng Guccifer vừa công bố dữ liệu cho thấy, nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền Mỹ được trao cho các nhà tài trợ giàu có.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi tiết lộ những tài liệu cho thấy Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) âm mưu gạt ứng viên Tổng thống Bernie Sanders và dồn sức cho Hillary, Guccifer lại vừa hé lộ chuyện bổ nhiệm hàng loạt vị trí quan trọng trong chính phủ Mỹ dựa trên tiền đóng góp. 

Trong 500MB dữ liệu được Guccifer chia sẻ, có chi tiết thông tin liên lạc lẫn các khoản đóng góp của 100.000 nhà tài trợ cho DNC. Trong số này, có nhiều nhà tài trợ lớn nhất của DNC đã nhận được các vị trí chính trị hoặc ngoại giao trong chính quyền, đa số là đại sứ còn một số là trợ lý bộ trưởng.

Matthew Berzun, đóng góp cho DNC 1.907.100USD cũng như 1.174.430USD cho Quỹ Hành động của Barack Obama (OFA), được bổ nhiệm làm Đại sứ ở Anh. Kirk Wagar dường như đã góp 825.000USD cho DNC và 1.300.000USD cho OFA, rồi sau đó được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ ở Singapore.

Tài liệu rò rỉ cũng cho thấy, Julius Genachowski góp 792.650USD cho DNC và 2.628.169USD cho OFA, ông này sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban truyền thông Liên bang (FCC) trong thời gian từ 2009 tới 2013. Frank Sanchez góp 3.415.000USD cho DNC, OFA và Chiến dịch liên bang tổng hợp, được làm Thứ trưởng Thương mại.

Bình luận về thông tin trên, Quyền chủ tịch DNC Donna Brazile nói, DNC là nạn nhân của một tội ác, và đó là hành động của các tin tặc được Nga bảo trợ. Theo quan chức này, các tài liệu rò rỉ vẫn đang được đội ngũ pháp lý của DNC kiểm chứng tính xác thực, vì "tin tặc Nga thường làm giả giấy tờ".

Tuy nhiên, cựu nghị sĩ Mỹ Dennis Kucinich lại nói với Sputnik rằng, "thật không may, nước Mỹ có một hệ thống chính trị khuyến khích việc trả tiền để tham gia cuộc chơi và người nào đóng góp nhiều tiền thường được trao cho vị trí trong chính phủ. Việc đó cho thấy khuyết điểm trong hệ thống của chúng ta, nơi tiền đánh bại mọi thứ và mọi thứ đều được đem bán". 

Ông Kucinich cũng cho hay, vấn đề trên không chỉ xảy ra với đảng Dân chủ mà liên quan tới cả đảng Cộng hòa.