Tiết lộ danh tính và động cơ vụ xả súng tại trụ sở YouTube

VietTimes – Cơ quan điều tra Mỹ vừa qua đã nhận dạng được nghi phạm trong vụ xả súng ngày 4/4 là một người phụ nữ có tên Nasim Aghdam (30 tuổi) vì lý do bất đồng với các chính sách kiểm duyệt của YouTube. Cha của nghi phạm cho biết đã cảnh báo về vụ xả súng một ngày trước đó.
Rất nhiều người bị thương trong vụ xả súng tại Trụ sở YouTube ngày 4/4. Nguồn: LATimes
Rất nhiều người bị thương trong vụ xả súng tại Trụ sở YouTube ngày 4/4. Nguồn: LATimes

Xem thêm:

Các kênh truyền hình lớn tại Mỹ gồm NBC, ABC7 và CBS đã đồng loạt đăng tải danh tính của người phụ nữ đã bắn và làm bị thương 3 người tại Trụ sở của YouTube ngày 4/4. Nghi phạm có tên Nasim Agham (30 tuổi) được phát hiện đã thiệt mạng tại hiện trường bởi vết thương tự gây ra.

Video: Nghi phạm Nasim Agham bất đồng với chính sách của YouTube. Nguồn: Telegraph

Qua điều tra, cảnh sát cho biết cô Aghdam không hề có mối quan hệ với bất kỳ ai làm việc tại trụ sở tại California. Cô Aghdam sở hữu nhiều tài khoản YouTube và một trang web cáo buộc YouTube ngừng trả tiền cho những video của cô. Trong một video đăng tải ngày 1/2017, cô Aghdam cho rằng YouTube đã “phân biệt và lọc” nội dung của cô và sau khi “bị lọc”, kênh bảo vệ động vật của cô rất ít người xem.

Chính sách của YouTube nêu rõ người dùng có thể nhận tiền quảng cáo từ video của họ. Tuy nhiên các kênh “không được trả tiền” nếu nó có nội dung không phù hợp hoặc ít hơn 1000 người đăng ký.

Trả lời tờ Bay Area News Group, cha của nghi phạm, ông Ismail Aghdam cho biết đã trình báo trước với cảnh sát. Ông nói rằng, YouTube đã “ngăn mọi thứ” khiến “con gái tôi tức giận”. Trong quá trình tìm kiếm cô Nasim Agham, cảnh sát đã nhầm lẫn với một người phụ nữ cùng tên ngủ trong bãi đậu xe ở Mountain View vào 2h sáng (giờ địa phương).

Cảnh tượng hỗn loạn tại Trụ sở YouTube tại San Bruno, California. Nguồn: Telegraph

Trụ sở của YouTube tại quận San Bruno, California là nơi làm việc của 1.700 nhân viên với không gian mở và 4 cao ốc tách biệt. Vụ xả súng xảy ra vào giờ nghỉ trưa và các nhân viên YouTube bắt đầu đăng tải trên Twitter vào khoảng 13h. Video mô tả một cảnh tượng hỗn loạn, cảnh sát được điều động tới rất đông xung quanh khuôn viên trụ sở.

Một nhân chứng trong vụ xả súng kể lại: “Tôi nghe thấy một tràng súng nổ, sau đó lại nghe thấy một lần nữa. Lần này tiếng súng lớn hơn rồi biến mất”.

Lực lượng hành pháp được điều động tới hiên trường vụ xả súng. Nguồn: Loop

3 nạn nhân bị thương nặng nhất bao gồm: một phụ nữ 32 tuổi, một phụ nữ 27 tuổi và một người đàn ông 36 tuổi. Ngoài ra còn một số nhân viên khác bị thương nhẹ. Tất cả đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg tại San Francisco để điều trị.

Đại diện Google cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền và sẽ cung cấp thông tin chính thức về tình hình của Google và YouTube khi sẵn sàng”.

Trong bài đăng mới đây của Tổng thống Donald Trump, ông viết: “Đã được thông báo về vụ xả súng tại Trụ sở YouTube tại San Bruno, California. Chúng tôi ành suy nghĩ và gửi lời cầu nguyện tới tất cả các nạn nhân. Cảm ơn các nhân viên hành pháp và những người đã sớm đưa ra phản ứng ngay tại hiện trường”.

Những vụ xả súng với nghi phạm nữ giới tại Mỹ thực sự rất hiếm. Theo nghiên cứu của FBI, từ năm 2000 đến 2013 chỉ có 6 trong 160 vụ án tại Mỹ do nữ tội phạm gây ra.