Tiết lộ cuộc điện thoại “tiên tri” của Đại tá Gaddafi với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

Bản sao nội dung hai cuộc điện thoại giữa Đại tá Muammar Gaddafi và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vào ngày 25.2.2011 đã được công bố.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Đại tướng Muammar Gaddafi năm 2007.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Đại tướng Muammar Gaddafi năm 2007.

Đại tá Gaddafi đã có lời cảnh báo “tiên tri” với ông Blair rằng, lực lượng thánh chiến sẽ tấn công Châu Âu nếu chế độ của ông ta sụp đổ.

Lời dự đoán của ông Gaddafi được đưa ra trong 2 cuộc điện thoại tuyệt vọng với ông Blair vào ngày 25.2.2011 khi một cuộc nội chiến đang nhấn chìm Libya vào thời điểm đó.

Trong cuộc điện thoại đầu tiên vào lúc 11h15, ông Gaddafi nói rằng: “Họ (thánh chiến) muốn kiểm soát Địa Trung Hải và sau đó sẽ tấn công Châu Âu”.

Trong cuộc điện thoại kéo dài khoảng nửa giờ này, ông Gaddafi khẳng định ông đang cố gắng bảo vệ Libya khỏi các tay súng al-Qaeda. Sự hiện diện của al-Qaeda sau này sẽ được thay thế bằng sự nổi lên của Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng ta không đấu tranh chống lại chúng, chúng sẽ tấn công chúng ta. Tôi muốn nói với ngài một sự thật rằng, đó không hoàn toàn là một tình huống khó khăn. Câu chuyện chỉ đơn giản thế này: Một tổ chức đã đặt các tế bào ngầm của chúng ở Bắc Phi. Được gọi là Tổ chức Al-Qaeda ở Bắc Phi. Các tế bào này ở Libya tương tự những tế bào ngầm ở Mỹ trước  11.9. Chúng đang giành lấy vũ khí và reo rắc sự sợ hãi cho mọi người. Mọi người không thể rời khỏi nhà. Đó là một tình huống thánh chiến. Chúng có vũ khí và đang khủng bố mọi người trên đường phố”, cựu lãnh đạo Libya nói với ông Blair qua điện thoại.

Trong cuộc điện thoại thứ hai diễn ra chưa đầy 4 giờ đồng hồ sau đó, ông Gaddafi nói với ông Blair: “Tôi sẽ phải vũ trang cho mọi người và sẵn sàng cho một cuộc chiến. Người Libya sẽ chết, Địa Trung Hải, Châu Âu và toàn thế giới sẽ bị tàn phá. Các nhóm vũ trang đang lợi dụng tình hình ở Libya như một sự biện minh – và chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại chúng”.

Cựu thủ tướng Anh cũng đã có 2 cuộc điện thoại với ông Gaddafi cố gắng thương lượng về sự ra đi của cựu lãnh đạo Libya khỏi Tripoli khi cuộc nội chiến đang nhấn chìm đất nước này. 3 tuần sau, một liên quân do NATO dẫn đầu, trong đó có Anh, đã bắt đầu các cuộc ném bom dẫn đến việc lật đổ chế độ Gaddafi. Nhà độc tài này cuối cùng cũng bị lật đổ vào tháng 8 và bị sát hại vào tháng 10.

Ông Blair đã xóa các cuộc điện thoại với cả ông David Cameron và bà Hillary Clinton, trong một nỗ lực nhằm thuyết phục ông Gaddafi rời Libya như một lựa chọn an toàn và tránh gia tăng xung đột.

Tin tức về các cuộc điện thoại này nổi lên hồi năm ngoái khi ông Blair bàn giao bản sao nội dung các cuộc gọi cho Ủy ban Ngoại giao đang điều tra sự sụp đổ của Libya. Ủy ban các nghị sĩ đã công bố các bản sao này hôm 7.1.

Trong các cuộc điện thoại, ông Blair nói với ông Gaddafi rằng: “Nếu ngài có nơi nào an toàn để đi thì ngài nên đến đó, bởi vì sẽ không thể có kết cục trong yên bình và sẽ có một quá trình thay đổi, quá trình này có thể được dàn xếp và chúng ta phải tìm ra cách để dàn xếp nó”.

“Mỹ và EU hiện đang có quan điểm cứng rắn và tôi cần làm điều gì đó với họ để đảm bảo điều này kết thúc một cách yên bình”.

Ông Blair kết thúc cuộc gọi bằng câu nói: “Tôi xin đề xuất một lối ra yên bình…hãy giữ các con đường mở”.

Lời cảnh báo của ông Gaddafi dường như đã thành hiện thực. Libya đã sụp đổ sau khi nhà độc tài này bị lật đổ. Đất nước này vẫn chìm trong nội chiến và phần lớn hiện đang bị đặt dưới sự kiểm soát của những kẻ cực đoan có liên quan đến IS.

Nghị sĩ Crispin Blunt, Chủ tịch Ủy ban các nghị sĩ, cho hay: “Các bản sao mà ông Blair cung cấp một cái nhìn mới về các quan điểm riêng của Đại tá Gaddafi khi chế độ độc tài của ông bắt đầu sụp đổ xung quanh ông”.

“Các bằng chứng mà Ủy ban có được cho đến nay trong cuộc điều tra này cho thấy các nhà hoạch định chính sách phương Tây kém sâu sắc hơn ông Gaddafi khi nhận định về nguy cơ can thiệp với cả người dân Libya và các lợi ích của phương Tây”, ông Blunt nói.

Theo Lao động