Tiếp viên chuyến bay mắc COVID-19, cách ly tập trung toàn bộ khách trên khoang

VietTimes -- Nếu tiếp viên trên chuyến bay dương tính với COVID-19 thì tất cả hành khách trên khoang của chuyến bay được coi là trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh và thực hiện cách ly y tế tại cơ sở tập trung đồng thời tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi và giám sát sức khỏe.
Các hành khách Việt Nam trên chuyến bay từ Mỹ về nước ngày 21/3. Ảnh minh họa: Anh Lê.
Các hành khách Việt Nam trên chuyến bay từ Mỹ về nước ngày 21/3. Ảnh minh họa: Anh Lê.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã có công văn ngày 24/3  gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19.

Cũng theo hướng dẫn tại công văn này, đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 là hành khách trên chuyến bay thì cần xác định các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19, các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe.

Các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần nói trên thì thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những hành khách cùng đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định. 

Trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trên cùng chuyến bay.

Yêu cầu kịp thời rà soát, xác minh thông tin hành khách

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng cho biết, trong thời gian các ngày 7 - 22/3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận thông tin về các trường hợp dương tính với COVID-19 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam. Đi cùng trên các chuyến bay này, có nhiều hành khách đã di chuyển, lưu trú, cư trú ở các địa phương trên cả nước.  

Trước bối cảnh trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông vận tải thông báo danh sách hành khách và thành viên tổ bay đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia (Bộ Y tế) để kịp thời thông tin và triển khai các biện pháp rà soát, xác minh thông tin các hành khách.

Cùng với đó, Bộ cần yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới các đại lý bán vé máy bay và các hành khách trên các chuyến bay để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm thông tin tới các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú để thông báo tới các khách hàng là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác minh tất cả các trường hợp vào Việt Nam trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 và cung cấp thông tin cho cơ quan y tế địa phương để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh; Chỉ đạo công an các cửa khẩu phối hợp với cơ quan y tế kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các cửa khẩu.

Công văn này có hiệu lực kể từ ngày ký.