Vụ chuyển trường 70 tỷ tại Tiên Yên, Quảng Ninh:

Tiếp tục hoãn và nghiên cứu phương án chuyển trường

VietTimes -- Sáng 8/6, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có buổi đối thoại trực tiếp với phụ huynh và học sinh của Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).
Trường THPT Tiên Yên được đánh giá là trường điểm của huyện miền núi Tiên Yên, Quảng Ninh.
Trường THPT Tiên Yên được đánh giá là trường điểm của huyện miền núi Tiên Yên, Quảng Ninh.

Chia sẻ với VietTimes, bà Hoàng Việt Anh – nguyên Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh, người trực tiếp tham gia buổi họp – cho biết, buổi họp bắt đầu vào lúc 8h30 sáng và kết thúc lúc 12 giờ trưa. Tới tham dự có 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh là ông Đặng Huy Hậu và bà Vũ Thị Thu Thủy, đại diện huyện Tiên Yên và đại diện phụ huynh, học sinh của Trường THPT Tiên Yên.

Sau một thời gian đối thoại, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh lắng nghe nguyện vọng của các phụ huynh, học sinh của Trường THPT Tiên Yên và ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận sẽ nghiên cứu lại phương án chuyển Trường THPT Tiên Yên rồi trả lời người dân trong thời gian tới.

Trước quyết định này, các phụ huynh và học sinh tham dự buổi họp đều nhất trí cao. Bà Việt Anh cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã đồng ý sẽ thông báo trước từ 3 – 6 tháng cho người dân của huyện Tiên Yên khi có quyết định tiếp theo.

Vụ việc của Trường THPT Tiên Yên xảy ra vào tháng 3/2019. Ngày 25/3, gần 600 học sinh Trường THPT Tiên Yên nghỉ học để phản đối quyết định số 896 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc di dời trường này sang cơ sở mới.

Các học sinh của Trường THPT Tiên Yên hoạt động trong giờ thể dục
Các học sinh của Trường THPT Tiên Yên hoạt động trong giờ thể dục

Như VietTimes đã thông tin, Quyết định số 896 của UBND tỉnh Quảng Ninh được chỉ ra là có nhiều điểm chưa hợp lý như thay vì xây cơ sở mới cho các học sinh của nhà trường, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định đi thuê cơ sở vật chất của một trường tư thục trên cùng địa bàn; thời gian thuê trường tới 30 năm, số tiền thuê ước tính lên tới 70 tỷ đồng trong khi cơ sở vật chất cũ của nhà trường chưa xuống cấp, được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục loại I vào năm 2017.

Bên cạnh đó, các công văn, văn bản mà UBND tỉnh Quảng Ninh gửi tới cho người dân cũng quanh co, mập mờ về lý do chuyển trường; đề án được quyết định thần tốc khi quyết định số 896 được ban hành vào ngày 8/3/2019, sau đó chưa đầy 1 tháng, học sinh của Trường THPT huyện Tiên Yên nhận được yêu cầu chuyển trường ngay trong tháng 4/2019.

Trước sự phản ứng của người dân huyện Tiên Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra Thông báo số 63, ban hành ngày 26/3, cho biết sẽ hoãn việc chuyển trường tới khi kết thúc năm học 2018 - 2019.