Quảng Ninh thuê trường 70 tỷ: Những văn bản đầy mâu thuẫn

VietTimes -- Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 896 với kinh phí gần 2,3 tỷ đồng/năm để thuê trường mới cho học sinh của Trường THPT Tiên Yên. UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều lý do cho việc này, trong đó có việc ngôi trường này đã xuống cấp. Song, thực tế đã chứng minh điều trái ngược.
Cận cảnh cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên
Cận cảnh cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên

Cuối tháng 3/2019, hàng trăm em học sinh của Trường THPT Tiên Yên đã phải bãi khóa gần 6 ngày vì quyết định chuyển trường của UBND tỉnh Quảng Ninh ký ngày 8/3/2019. Trong đó có nêu rõ, để tạo điều kiện cho Trường có cơ sở vật chất đảm bảo hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê cơ sở vật chất của Trường THPT Nguyễn Trãi cho Trường THPT Tiên Yên trong thời gian 30 năm với giá 2,281 tỷ đồng/năm, kinh phí do tỉnh bố trí ngân sách.


Thế nhưng, trong quyết định số 896, UBND tỉnh Quảng Ninh không hề đề cập tới nguyên nhân học sinh phải chuyển trường và vì sao tỉnh chi tới 70 tỷ đồng để thuê trường mới, mà phải tới các văn bản sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh mới đưa ra những lý lẽ của mình.

Song, những lý lẽ này lại thiếu sức thuyết phục do những văn bản mà UBND và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh ban hành có nhiều mâu thuẫn với nhau.

Văn bản thứ nhất là công văn số 1846, được ban hành vào ngày 25/3, có nội dung về việc xử lý thông tin gần 600 học sinh nghỉ học bất thường. Tại công văn này, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết Trường THPT Tiên Yên cũ được đầu tư từ gần nửa thế kỷ, nay đã xuống cấp, vì vậy cần phải chuyển trường cho các em học sinh.

Học sinh nhà trường tập thể dục
Học sinh nhà trường tập thể dục

Tuy nhiên, trước đó hơn một năm, ngày 29/12/2017, chính Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 2849 công nhận Trường THPT Tiên Yên đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ I. Tức là, theo văn bản này, Trường THPT Tiên Yên được công nhận có cơ sở vật chất đạt chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Quyết định số 80 ban hành năm 2008 về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường THPT như: khuôn viên riêng biệt, tường bao, cổng trường, biển trường và xây dựng được môi trường xanh, sạch, đẹp, diện tích đảm bảo cho học sinh học tập, sinh hoạt; có khối phòng học thông thường, phòng học bộ môn trong đó có phòng máy tính kết nối Internet phục vụ dạy học, khối phòng phục vụ học tập, khối phòng hành chính đảm bảo quy cách; nhà trường có đủ thiết bị giáo dục tối thiểu, đồ dùng dạy học, kho chứa thiết bị giáo dục và bảo quản, có đủ khu sân chơi, bãi tập, khu để xe, khu vệ sinh và hệ thống cấp thoát nước;…

Một dãy nhà học có tuổi thọ lâu đời trong trường
Một dãy nhà học có tuổi thọ lâu đời trong trường

Quyết định trên có giá trị 5 năm, kể từ ngày ký. Vậy mà chỉ sau 15 tháng, tại công văn số 1846, UBND tỉnh Quảng Ninh lại khẳng định rằng trường đã xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu dạy và học, yêu cầu học sinh chuyển trường. Liệu rằng có một ngôi trường nào xuống cấp về cơ sở vật chất đến mức không thể học tiếp được, phải chuyển ngay, chỉ trong 15 tháng sau khi được công nhận đạt chuẩn hay không? Hay trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo không đúng về thực trạng của trường này?

Văn bản thứ hai là báo cáo số 718 của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thực hiện phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên và tình hình tổ chức hoạt động dạy và học của nhà trường từ ngày 25/3/2019 đến ngày 1/4/2019, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết Sở đã có căn cứ về kết quả khảo sát của Liên ngành về thực trạng cơ sở vật chất của ngôi trường cấp 3 này.

Ông Nguyễn Văn Tuế - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh
Ông Nguyễn Văn Tuế - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh

Song, khi trao đổi với VietTimes vào ngày 8/4, ông Nguyễn Văn Tuế  - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, tới nay, ông chưa thấy văn bản thẩm định nào về việc cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên đã xuống cấp. Chính vị Phó giám đốc Sở này cũng thừa nhận, để đánh giá chính xác về thực trạng của Trường THPT Tiên Yên cần phải dựa vào các cơ sở kỹ thuật và đánh giá do cơ quan chức năng có chuyên môn đưa ra, không thể đánh giá bằng cảm quan.

Như vậy, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã có những văn bản, lời nói trái ngược nhau. Vì thế, không người dân nào có thể đồng thuận với cách làm việc đầy mâu thuẫn như vậy!

Bên cạnh đó, khi VietTimes trực tiếp tới Trường THPT Tiên Yên để “mục sở thị” cơ sở vật chất của nhà trường, phóng viên thu được những hình ảnh cho thấy ngôi trường này có điều kiện cơ sở vật chất theo đúng tinh thần của Quyết định số 80 của Bộ GD&ĐT ban hành năm 2008, không có dấu hiệu đã xuống cấp.

Theo nguồn tin riêng của VietTimes, hàng năm, nhà trường đều có kinh phí để tu sửa, hoàn thiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các học sinh.

Cận cảnh phòng học của Trường THPT Tiên Yên
Cận cảnh phòng học của Trường THPT Tiên Yên
Một dãy nhà học của Trường THPT Tiên Yên
Một dãy nhà học của Trường THPT Tiên Yên 
Phòng học máy tính của nhà trường
Phòng học máy tính của nhà trường
Phòng thí nghiệm hóa học
Phòng thí nghiệm hóa học

Bởi vì cơ sở vật chất của nhà trường không được chứng minh đã xuống cấp, vậy, lý do gì khiến UBND tỉnh Quảng Ninh phải chi gần 70 tỷ để thuê trường tới 30 năm, trong khi đã được đầu tư cơ sở vật chất tốt?

Nhưng đó chỉ là hai trong hàng chục câu hỏi còn bỏ ngỏ mà dư luận và người dân huyện Tiên Yên, đặc biệt là thầy và trò của trường này, cần chính UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải đáp.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.