Tiếp Bộ trưởng Nhật Bản, Thủ tướng xác nhận tham dự Hội nghị G7 mở rộng

VietTimes -- Chiều 05/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới người dân tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) đối với những tổn thất về người và tài sản do các trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực này trong tháng Tư vừa qua.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; tích cực hợp tác triển khai các thỏa thuận đã ký kết, nhất là kết nối hai nền kinh tế ở cả trung ương và địa phương; mong muốn Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam trong năm tài khóa 2016; hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược công nghiệp hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, tái cơ cấu nền kinh tế và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng không nhỏ tới một số khu vực của Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông thời gian gần đây; nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng khẳng định sẽ tham gia Hội nghị 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng (Hội nghị G7 mở rộng) theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nội dung Hội nghị G7 cấp bộ trưởng vừa qua tại Nhật Bản, Bộ trưởng Fumio Kishida cho biết Hội nghị đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ hơn về an ninh trên biển và tại Hội nghị G7 mở rộng sắp tới, dự kiến có nội dung về xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, pháp quyền trên biển, tự do hàng hải, hàng không.

Luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế thông qua tài trợ vốn ODA, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bên cạnh đó sẽ xem xét hỗ trợ cụ thể giải quyết tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại Việt Nam./.

D.N