Tiêm kích Trung Quốc rơi, phi công bị chấn thương lưng

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc với đầy đủ vũ khí khi đang luyện tập ở tỉnh Thẩm Dương thì bất ngờ chết động cơ và rơi tự do, phi công nhảy dù khi máy bay chỉ cách mặt đất 350 m.
 Một tiêm kích J-10 của Trung Quốc
Một tiêm kích J-10 của Trung Quốc

Theo China Daily ngày 12.10, vụ việc được Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ngày 10.10. Theo đó phi công tên Li Tong điều khiển máy bay chiến đấu (không nói loại gì) khi đang bay tập luyện ở độ cao 3.500 m thì động cơ máy bay bị tắt. Lúc đó máy bay còn 2 tấn nhiên liệu và 200 viên đạn. Sau khi cố khởi động động cơ nhiều lần mà không được, máy bay lúc đó lao xuống đất và khi còn cách mặt đất 1.000 m, phi công nhận lệnh từ mặt đất cho nhảy dù.

CCTV nói rằng lúc đó quan sát thấy máy bay có thể rơi trúng khu dân cư, phi công cố gắng điều khiển máy bay tránh qua khu vực khác, và nhảy dù khi máy bay cách mặt đất 351 m. Máy bay đã đâm vào sườn một ngọn đồi, bốc cháy. Phi công bị chấn thương ở cổ và thắt lưng, theo CCTV.

Trong clip của CCTV về tai nạn này minh họa là loại tiêm kích J-10, loại 1 động cơ do hãng Thành Đô chế tạo.

Hãng tin RIA (Nga) ngày 12.10 cho biết thêm vào tháng 4.2015, có thông tin cho hay Trung Quốc đã thử nghiệm thành công chiến đấu cơ J-11D chế tạo theo mẫu Su-27SK của Nga.

Theo Thanh Niên