Tiêm kích Su-22 trung đoàn 921 rơi tại Nghệ An, 2 phi công hy sinh

VietTimes – Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị, Bộ Quốc phòng - xác nhận một máy bay Su22 của trung đoàn 921 đã rơi vào 12h trưa nay, 26/7, khi bay huấn luyện tới khu vực làng Dừa, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Đau xót là cả hai phi công kỳ cựu điều khiển máy bay đã hi sinh.
Khói bốc lên khi máy bay lao xuống đất phát nổ. Ảnh từ facebook người dân trong khu vực.
Khói bốc lên khi máy bay lao xuống đất phát nổ. Ảnh từ facebook người dân trong khu vực.

Theo đó, hai phi công điều khiển chiếc máy bay xấu số là Trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng của Trung đoàn 921, Thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay của Trung đoàn 921. 

Có khả năng chiếc máy bay vừa bị rơi tại Nghệ An là loại Su-22UM3 - phiên bản huấn luyện của dòng máy bay tiêm - cường kích Su-22. Phiên bản này có 2 chỗ ngồi cho 2 phi công điều khiển, trong khi các phiên bản còn lại do một phi công điều khiển.

Một máy bay Su-22UM3 của không quân Việt Nam
 Một máy bay Su-22UM3 của không quân Việt Nam

Trung đoàn 921 là đơn vị không quân tiêm kích đầu tiên của Việt Nam, hiện trung đoàn thuộc thành phần của Sư đoàn 371. Trung đoàn  được trang bị 3 loại máy bay chính là Su-22M, Su-22M3 và Su22-M4. Ngoài ra là phiên bản Su-22UM3 phục vụ huấn luyện, có hai chỗ ngồi. 

Trong đó, Su22-M4 là phiên bản được nâng cấp cuối cùng của dòng Su-22. Tuy nhiên, đây là loại máy bay đã khá lạc hậu và phần nào không đáp ứng yêu cầu của tác chiến không quân hiện đại.

Video hiện trường khu vực máy bay rơi do người dân ghi lại

Hiện trường vụ tai nạn hiện đã bị phong tỏa, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không Không quân và địa phương đang tích cực tiến hành cứu hộ, cứu nạn và làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thông tin từ hiện trường được ông Hoàng Xuân Phúc - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết, chiếc máy bay đã rơi vào một quả đồi, nhưng may mắn là không trúng nhà dân và không có người dưới đất gặp nạn.

Hiện, trên các tuyến đường ra vào khu vực có rất nhiều xe cứu hỏa và xe của các lực lượng chức năng tiến vào. Khu vực máy bay rơi là khu đồi bạch đàn, xa dân, trờ đang mưa, đường trơn trượt nên khá khó tiếp cận.

Video của VTC thực hiện từ nguồn người dân cung cấp

Một số ảnh hiện trường khu vực máy bay rơi xuống