Tỉ phú Jack Ma gặp rắc rối khi có liên quan đến vụ tham nhũng của cựu Bí thư Hàng Châu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc đã ám chỉ Ant Group của tỉ phú Jack Ma có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của cựu Bí thư đảng ủy Trung tâm công nghệ Hàng Châu.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc vừa phát sóng một chương trình về chống tham nhũng ngày 19/1. Trong chương trình đó, CCTV khẳng định một công ty tư nhân đã "thanh toán một khoản tiền rất lớn" cho em trai của ông Chu Giang Dũng, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu.

Được biết, Ant Group có liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng của cựu Bí thư đảng ủy Trung tâm công nghệ Hàng Châu, theo Financial Times, trích dẫn hồ sơ và nguồn tin công khai.

Theo đó, Financial Times đã trích dẫn hồ sơ công khai và hai nguồn tin thân cận với các thương vụ, cho biết một đơn vị của Ant Group đã mua hai lô đất với giá chiết khấu ở Hàng Châu vào năm 2019 sau khi mua cổ phần tại hai doanh nghiệp thanh toán di động do em trai của Bí thư Chu Giang Dũng (Zhou Jiangyong) làm chủ.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đã nêu tên hai doanh nghiệp trong một chương trình được phát sóng hôm thứ Tư về vụ điều tra tham nhũng nhắm vào Chu Giang Dũng, người bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CDDI) điều tra vào tháng 8.

Ông Chu Giang Dũng bị bắt vào tháng 8/2021 với các cáo buộc tham nhũng. Phóng sự của CCTV khẳng định cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu đã giúp một công ty mua đất với giá rẻ và ký nhiều chính sách hỗ trợ.

Phim tài liệu của CCTV cáo buộc rằng các công ty tư nhân không nêu tên, đã được ông Dũng giúp đỡ để mua đất với giá rẻ và hưởng các chính sách ưu đãi sau khi họ mua cổ phần trong các công ty do em trai ông ta kiểm soát.

Trong phóng sự, ông Chu Giang Dũng thừa nhận mình đã tác động để công ty của em trai trúng thầu.

Theo hồ sơ doanh nghiệp, Ant đã có nhiều thỏa thuận đầu tư vào công ty của em trai ông Chu.

"Sự phát triển của Ant có tác động lớn từ khả năng kết nối với các lãnh đạo địa phương. Có thể đây là lúc họ phải trả giá", Financial Times dẫn lời một nguồn tin thân cận với công ty này.

Chương trình của CCTV tạo thêm áp lực cho Ant Group, công ty tài chính do Jack Ma sáng lập. Sau khi bị chặn IPO vào cuối năm 2020, Ant liên tục gặp những thông tin tiêu cực.

Em trai của ông Chu Giang Dũng từng dạy ở trường đại học, sau đó mở công ty ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Công ty này giành được hợp đồng xây dựng tuyến tàu điện ngầm tại thành phố Ninh Ba và Văn Châu, khi ông Chu Giang Dũng đang là Bí thư thành ủy tại 2 địa phương này.

Hiện tại, Ant Group đã không bình luận gì thêm về vấn đề này.

Ant là chi nhánh tài chính của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba. Cả hai công ty đều có trụ sở chính tại Hàng Châu.

Theo Financial Times, Reuters