Thủy thủ trên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ tham gia hoạt động nào tại Đà Nẵng?

VietTimes -- Trả lời câu hỏi của VietTimes về điểm nhấn hoạt động trong thời gian thăm Đà Nẵng của đội tàu Hoa Kỳ, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - thông tin: “Trong khuôn khổ chuyến thăm của đội tàu, Đà Nẵng sẽ chú trọng đến các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao cũng như các hoạt động giao lưu cộng đồng của thủy thủ đoàn".

"Điển hình là thăm, giao lưu tại các cơ sở từ thiện, xã hội. Nhất là các hoạt động giao lưu thể thao, biểu diễn âm nhạc của thủy thủ đội tàu tại một số địa điểm trên địa bàn”, ông Hồ Kỳ Minh thông tin thêm với nhà báo Hồ Xuân Mai của VietTimes.

Chiều ngày 5/3, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN-71), cùng biên đội tàu khu trục thuộc Hạm đội Thái Bình Dương – Hải quân Hoa Kỳ đã neo đậu tại vịnh Đà Nẵng, chính thức bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng trong 5 ngày (từ ngày 5/3-9/3).

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (trái) tại lễ đón ở cảng Tiên Sa.
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (trái) tại lễ đón ở cảng Tiên Sa.

Lễ đón được thực hiện ngay tại Cảng Tiên Sa với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Vùng 3 Hải quân, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng… Và phía Hoa Kỳ có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tự Việt Nam, Tư lệnh Hạm đội, cùng thủy thủ đoàn.

Đô đốc John Aquilino - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương - tại lễ đón đội tàu ngay tại cảng Tiên Sa.
Đô đốc John Aquilino - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương - tại lễ đón đội tàu ngay tại cảng Tiên Sa.

Đây là chuyến thăm của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, chỉ huy đội tàu sẽ có các hoạt động chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng; thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với lực lượng Hải quân vùng 3; giao lưu với sinh viên Việt Nam, tham quan danh lam thắng cảnh địa phương và các hoạt động nhân đạo khác trên địa bàn.

Trong thời gian qua, lực lượng Hải quân Mỹ thường xuyên đưa nhiều chiến hạm đến thăm Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Tại đây các bên đã tiến hành các hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn âm nhạc, trò chuyện với sinh viên,… Đặc biệt là các hoạt động trao đổi, huấn luyện chung.

Lễ đón thu hút được sự quan tâm của đông đảo báo chí tác nghiệp.
Lễ đón thu hút được sự quan tâm của đông đảo báo chí tác nghiệp.

Đại tá Brett Crozier, Chỉ huy trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt chia sẻ: “Chuyến thăm không chỉ giúp tăng cường quan hệ quốc phòng song phương mà còn giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu văn hóa và chuyên môn. Chúng tôi rất vinh dự khi được tham gia vào chuyến thăm quan trọng này và nhận được sự chào đón nồng nhiệt đến vậy”.

Toàn cảnh cuộc họp báo.
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một không đoàn, một tàu tuần dương và sáu tàu khu trục.


Hạm đội 7 của Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động hải quân được triển khai ở tiền phương nhằm hỗ trợ cho các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Là hạm đội có lực lượng đông nhất của Hải quân Hoa Kỳ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường an ninh biển, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột.