Thụy Sĩ chính thức đóng cửa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Dự kiến quá trình dỡ bỏ hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân Muhleberg sẽ phải mất 15 năm, và sẽ tạo cơ hội cho điện Mặt trời và thủy điện ở Thụy Sĩ tăng trưởng.
Nhà máy điện hạt nhân Muhleberg ở Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà máy điện hạt nhân Muhleberg ở Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, Thụy Sĩ chính thức đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Muhleberg sau 47 năm vận hành.

Trước đó, nhà máy này đã ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

Đây là một trong 4 nhà máy điện hạt nhân và cũng là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên chấm dứt hoạt động quốc gia Bắc Âu này.

Lễ ấn nút đóng cửa chính thức nhà máy điện hạt nhân Muhleberg diễn ra vào lúc 12h30 ngày 20/12 (giờ địa phương) và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình.

Việc đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Muhleberg nằm trong kế hoạch từng bước xóa bỏ hoàn toàn năng lượng hạt nhân được Chính phủ Thụy Sĩ đưa ra kể từ sau sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản do thảm họa sóng thần hồi tháng 3/2011.

Tuy nhiên, cho đến nay, Thụy Sĩ chưa công bố lộ trình cụ thể đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân còn lại.

Dự kiến, quá trình dỡ bỏ hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân này sẽ phải mất 15 năm.

Bộ trưởng Môi trường Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga đánh giá đây là một ngày lịch sử của Thụy Sĩ, đồng thời cho rằng việc đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Muhleberg sẽ tạo cơ hội cho điện Mặt trời và thủy điện tăng trưởng.

Theo công ty chủ quản của Muhleberg, BKW, kể từ sau khi đi vào hoạt động vào năm 1972, nhà máy điện hạt nhân này đã sản xuất khoảng 130 tỷ kWh, đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ điện của cả thủ đô Bern với khoảng 1 triệu người sinh sống trong hơn 1 thế kỷ./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/thuy-si-chinh-thuc-dong-cua-nha-may-dien-hat-nhan-dau-tien/614348.vnp