Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới

Cao tốc sạc điện đầu tiên tại Thụy Điển sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách các trạm sạc, qua đó tối ưu thời gian sử dụng của xe điện.

Khi những chiếc xe điện đang dần trở thành xu hướng chủ đạo của ngành công nghiệp thì cơ sở hạ tầng cũng cần phải đồng bộ với sự phát triển đó. Bên cạnh những trạm sạc điện dọc bên đường, nhiều quốc gia trong đó có Thụy Điển đang tính đến những giải pháp tiện lợi hơn, đó là xây những con đường có thể sạc điện được cho xe.

Cơ quan quản lý giao thông Thụy Điển mới đây đã chính thức mở con đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới. Con đường dài 2km có thể sạc cho xe điện thông qua một hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe.

Theo Newatlas, con đường có tên eRoadArlanda tích hợp các đường ray điện dưới mặt đường. Mỗi ray sạc được chia thành từng đoạn 50 mét. Các đoạn đường sẽ chỉ nối điện với nhau khi có xe chạy qua.

Dọc theo con đường là các thanh ray song song có khe hở. Nhờ đó, bộ phận tiếp xúc của xe điện có thể tiếp cận với nguồn điện bên dưới. Nhờ cảm biến, bộ phận này có thể tự động mở ra hoặc thu vào khi phát hiện các thanh ray. Sau khi xe ra khỏi đoạn đường sạc điện, bộ phận tiếp xúc sẽ thu lại và nguồn điện sẽ được nạp vào pin.

Thoạt nghe việc đưa điện lên đường có thể gây nguy hiểm nhưng theo đội ngũ phát triển, công nghệ này rất an toàn và không lo gây nguy hiểm cho con người và các loài vật. Bởi lẽ các dây dẫn được chôn khá sâu dưới bề mặt đường.

Ngay cả mưa cũng không gây trở ngại cho hệ thống tiếp điện này, một phần nhờ hệ thống thoát nước thông minh. Ngoài ra, bộ phận tiếp xúc của xe cũng góp phần đẩy nước, sỏi, và đá khỏi hệ thống ray.

Hệ thống trên từng được thử nghiệm tại một vài tuyến đường nhỏ trước khi được lắp đặt trên đoạn đường dài 2km từ nhà ga hàng hóa sân bay Stockholm Arlanda tới vùng Rosersberg.

Nếu kế hoạch thử nghiệm thành công, Cơ quan Quản lý giao thông Thụy Điển dự kiến sẽ sớm triển khai hệ thống đường sạc điện trên nhiều tuyến cao tốc khác ở quốc gia này.

Theo nhóm phát triển dự án eRoadArlanda, để xây dựng khoảng 20 ngàn km đường điện như vậy tại Thụy Điển sẽ cần tới số tiền khổng lồ, lên tới 9,5 tỷ USD. Hiện mỗi km đường điện eRoadArlanda tốn khoảng 1,2 triệu USD. Bởi vậy, các nhà phát triển đang có kế hoạch giám sát lượng điện và tính phí sử dụng của mỗi chiếc xe điện khi lưu thông qua con đường này.

Nhìn chung dự án sẽ góp phần giảm thiểu khoảng cách giữa các trạm sạc điện, một trong những lý do khiến nhiều người ái ngại khi chọn tham gia giao thông bằng xe điện.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/xe/-/view_content/content/2463312/thuy-dien-mo-duong-cao-toc-sac-dien-dau-tien-tren-the-gioi