Thưởng nóng 1 triệu USD cho bất kỳ ai có thể hack được iPhone!

VietTimes – Đúng thế, bạn không hề nghe nhầm, Apple đã xác nhận phần thưởng “khủng” lên tới 1 triệu USD cho bất kỳ ai có thể tìm được ra lỗ hổng trong iPhone và máy tính Mac.
Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

1 triệu USD, đây được coi là khoản thưởng lớn nhất của các công ty công nghệ từ trước đến nay cho các hacker.

Trước đó, mức tiền thưởng của Apple chỉ từ 200.000 USD và chỉ những người trong chương trình tiền thưởng lỗi được mời của công ty mới đủ điều kiện nhận phần thưởng.

Tạp chí Forbes đã đưa tin Apple sẽ tung ra phần thưởng lỗi cho bất kỳ ai tìm được ra lỗ hổng bảo mật của Mac hay iPhone từ thứ Hai, ngày 5/8. Báo cáo này đã được Nhà Táo chính thức xác nhận vào thứ Năm, tức 3 ngày sau đó. Thậm chí, phạm vi áp dụng còn được “gã khổng lồ” mở rộng hơn bao gồm cả hệ điều hành của đồng hồ thông minh và TV thông minh. Thông báo này của nhà sản xuất iPhone được đưa ra trong Hội nghị Black Hat được tổ chức tại Las Vegas với  nội dung thảo luận xoay quanh vấn đề bảo mật của iOS và macOS.

1 triệu đô la cho một vụ hack iPhone

Toàn bộ 1 triệu USD sẽ được chuyển đến các nhà nghiên cứu, những người có thể tìm thấy ra lỗ hổng trong hệ thống iOS, hack được iPhone mà người dùng iPhone không hề hay biết. Ngoài ra, Apple sẽ thưởng 500.000 USD cho người có thể hack iPhone mà không yêu cầu người dùng phải tương tác. Ngoài ra còn có một phần thưởng khác dành cho tin tặc nào cò thể tìm ra điểm yếu trong các phần mềm của Apple trước khi phát hành.

Apple đang gia tăng những phần thưởng đó khi đối mặt với một thị trường tư nhân ngày càng có lợi nhuận, nơi tin tặc bán thông tin lỗ hổng cho các chính phủ với số tiền lớn.

Việc mở rộng hơn các khoản tiền thưởng lỗi sẽ giúp Nhà Táo tiết kiệm được một khoản lớn thay vì tự nghiên cứu các lỗ hổng bảo mật. Theo Forbes, một chương trình bảo mật để kiểm soát máy tính hoặc điện thoại có thể tiêu tốn một khoản ngân sách lên tới 1,5 triệu USD. Như thế, giá 1 triệu USD cho một vụ hack iPhone vẫn còn quá "hời" cho “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.

Trước đây, một công ty có tên Zerodium đã lên tiếng về việc họ sẽ trả cho các nhà nghiên cứu bao nhiêu trước khi trao chúng cho các khách hàng chính phủ chưa biết. Vào tháng 1, công ty bí mật tuyên bố họ sẽ cung cấp 2 triệu USD cho một vụ hack iPhone từ xa.

Theo Forbes