Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc thu phí cách ly người đến từ nơi khác

VietTimes -- Về việc một loạt các địa phương ra quyết định cách ly người đến từ vùng dịch và yêu cầu người cách ly tự chi trả chi phí cách ly mà VietTimes đã thông tin đến bạn đọc những ngày gần đây, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc, thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước. Ảnh: Hồ Xuân Mai.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc, thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước. Ảnh: Hồ Xuân Mai.

Đây cũng là một trong những nội dung đáng quan tâm tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 6/4/2020.

Mặc dù lưu ý các tỉnh, thành phố cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước, Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội.

Như VietTimes đã thông tin, trong cuộc trao đổi riêng với PV về việc các địa phương yêu cầu người cách ly nếu không thuộc diện quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sẽ phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly, TS.LS Nguyễn Thanh Bình – nguyên Trưởng Khoa đào tạo Thẩm phán, Luật sư và các chức danh tư pháp, Học viện Tư pháp - cho rằng việc này là trái pháp luật.

Chuyên gia luật lý giải: Địa phương có nên chủ động thực hiện cách ly y tế tập trung với người về từ vùng dịch?

Chuyên gia đã có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật này cho rằng những người thực hiện cách ly y tế được hưởng kinh phí của ngân sách nhà nước. Cơ quan, tổ chức cơ sở y tế có thẩm quyền lập dự trù để cho các cơ quan tài chính có thẩm quyền cấp khoản kinh phí để chi phí cho việc cách ly tập trung.

Nếu người bị cách ly có nhu cầu cao hơn thì họ có thể bù phần chi phí thêm; còn nếu không, họ được hưởng chế độ bình quân thì như ở tất cả các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, có thể xuất hiện tình trạng một người muốn lợi dụng nguồn ngân sách nhà nước để vào các trung tâm cách ly y tế tập trung sống qua ngày. Để xử lý việc này cũng như ngăn ngừa hiệu quả tình trạng lây lan dịch bệnh, ông cho rằng cần phải có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, của các cơ sở y tế.

"Chỉ khi đó, các địa phương mới có thể phân loại được chính xác người cần cách ly y tế tập trung (hưởng chế độ theo ngân sách nhà nước) và người không được hưởng chế độ này. Có như vậy, việc thực hiên việc phòng, chống dịch mới có hiệu quả cao", TS. LS Nguyễn Thanh Bình bày tỏ.

Yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội

 Thông báo kết luận của Thủ tướng nêu rõ, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, không để dịch bùng phát ở nước ta. Các địa phương hết sức chú ý đề phòng, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các nơi thường có tập trung đông người như cơ sở tôn giáo, thờ tự, siêu thị, nơi công cộng…

Ông cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp. Chính quyền địa phương và người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi mình quản lý.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.