Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công du Trung Quốc

Thủ tướng nhắc Tổng thầu Đường sắt Cát Linh về chuyện chậm tiến độ và trách nhiệm

VietTimes -- Ngày 13/9, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trong các lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin và viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Dịch Hội Mãn.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Dịch Hội Mãn.

Tiếp ông Mã Giang Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, Thủ tướng đề cập tới việc thi công đường sắt Cát Linh – Hà Đông, một dự án do Công ty làm tổng thầu EPC.

Cho rằng việc chậm tiến độ dự án có nhiều nguyên nhân, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân chủ quan. Với vai trò tng thầu mà gây chậm trễ thì cần nhìn nhận trách nhiệm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Công ty Cục 6 phải khắc phục các bất cập, tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đồng thời bảo đảm chất lượng công trình, an toàn lao động khi thi công. Thủ tướng lưu ý chọn các nhà thầu phải bảo đảm năng lực, nếu không thì thay thế nhà thầu.

Thủ tướng cũng đề nghị Công ty Cục 6 chủ động làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực hiện dự án, nhất là khi hai bên đã ký Hiệp định khung về khoản vay bổ sung 250,62 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng hai nước ngày 12/9.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, ông Mã Giang Kiểm cam kết sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. “Chúng tôi đã chốt lại tiến độ dự án. Cuối tháng 12/2016, sẽ hoàn thành xây dựng cơ bản”, lãnh đạo Công ty Cục 6 báo cáo. Tháng 1/2017, sẽ hoàn thành khu Depot (trung tâm điều hành), vào tháng 7/2017 tiến hành chạy thử, sau đó, đến tháng 9/2017 bắt đầu khai thác thử.

Tiếp ông Triệu Hồng Tĩnh, Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH cổ phần Hoa Hạ Hạnh Phúc, cũng là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác giữa Công ty với các địa phương của Việt Nam và mong muốn Công ty đầu tư hiệu quả, có bước tiến mới trong hoạt động tại Việt Nam.

Lãnh đạo Công ty Hoa Hạ Hạnh Phúc bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng, triển vọng phát triển của Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Dịch Hội Mãn, Thủ tướng chúc mừng Ngân hàng thời gian qua đã thành công trong hoạt động kinh doanh. Thủ tướng cho rằng, những ngân hàng hoạt động có uy tín sẽ thành công tại Việt Nam và đề nghị Ngân hàng Công thương Trung Quốc hợp tác với các ngân hàng Việt Nam, có lãi suất hợp lý, thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Ông Dịch Hội Mãn cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc hoạt động thời gian qua, kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 2010. Ngân hàng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Ngân hàng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. 

Tiếp Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng, Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động thành công của Ngân hàng thời gian qua. Thủ tướng hoan nghênh Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có nhiều đóng góp trong các dịch vụ thanh toán biên mậu biên giới Việt – Trung thành công thời gian qua, thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế hai nước. Về đề nghị của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục và quy định của Việt Nam.

Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho biết rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, một nền kinh tế năng động và mở ra nhiều cơ hội để kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Chu Mộ Băng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Ngân hàng đóng góp thiết thực vào các hoạt động hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Phan Hồ, Giám đốc phụ trách Châu Á Tập đoàn Trung Hưng.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Phan Hồ, Giám đốc phụ trách Châu Á Tập đoàn Trung Hưng và ông Vương Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hoa Vi (Huawei).

Cho rằng xu hướng của thế giới đang có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng đề nghị, ngoài hợp tác trong hoạt động thương mại, hai tập đoàn cần thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các thiết bị viễn thông hiện đại; hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của các Tập đoàn muốn kết hợp với các thành phố của Việt Nam xây dựng các đề án về thành phố thông minh.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, lãnh đạo các tập đoàn cho biết mong muốn tiếp tục hợp tác với các tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel…; được phối hợp, đầu tư vào các dự án thành phố thông minh ở Việt Nam./.