Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không gây khó khăn cho các nhà hảo tâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công tác, thăm hỏi tại các địa phương khu vực miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ trong những ngày qua.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm người dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm người dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình (Ảnh: VGP)

Hôm nay (24/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát, thăm hỏi nhân dân và làm việc với các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ trong những ngày qua.

Trong chuyến thăm các các gia đình ở xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Nhiều gia đình trắng tay, thiệt hại mưa lũ của bà con rất lớn. Nhiều xã hiện nay còn bị ngập, nhiều người dân mất nhà cửa, đi lại gặp khó khăn. Nhiều trường học chưa thể mở cửa, môi trường bị đe dọa”.

Tại buổi làm việc với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi của Đảng, Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các tỉnh miền Trung với tình cảm sâu đậm. Trước những khó khăn của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã cử nhiều đoàn công tác đến miền Trung, thăm các địa điểm khó khăn nhất. Các bộ, ngành đã xử lý kịp thời vấn đề lương thực, thuốc men, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh đã nêu cao trách nhiệm phòng chống bão lũ, gồng mình chống thiên tai với nhiều biện pháp sáng tạo.

Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần “tương thân, tương ái” của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã dành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ. “Đi trên đường theo dõi thấy cứ 3 xe thì lại có 1 xe chở hàng hóa cứu trợ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Để sớm khắc phục thiệt hại, giúp người dân nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, Thủ tướng đề nghị không tập trung quá nhiều vào tình hình mà phải rút ra được bài học nào trong phòng chống lũ lụt ở khu vực này, tập trung vào những việc nào cần làm ngay để bảo đảm cuộc sống bình thường của người dân, xử lý vấn đề môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương đưa ra các giải pháp để bảo đảm đời sống nhân dân vùng lũ, không để người dân thiếu đói, rét, màn trời chiếu đất và làm sao để học sinh sớm trở lại trường học. Bên cạnh đó, cần giải quyết tốt hơn nữa vấn đề cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với quan điểm không gây khó khăn cho các nhà hảo tâm.

Báo cáo Thủ tướng tại cuộc làm việc, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, các địa phương đã huy động tổng lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão.

“Các địa phương đã tổ chức sơ tán, di dời 79.570 hộ với 279.625 người tại các khu vực ngập sâu, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt” – ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN&PTNT - cho biết.