Thủ tướng Medvedev: “Việt Nam sẽ ký FTA với Nga trong tuần tới”

 “Đây là thỏa thuận ưu đãi đầu tiên giữa Nga với một quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương", Thủ tướng Nga cho biết.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Việt Nam sẽ ký kết Hiệp ước thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu do Nga dẫn đầu trong tuần tới. Lễ ký kết diễn ra sau chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Việt Nam vào tháng Tư.

“Đây là thỏa thuận ưu đãi đầu tiên giữa Nga với một quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, qua đó thuế thương mại sẽ được giảm hoặc xóa bỏ đối với một số lượng lớn các loại hàng hóa”, TASS dẫn lời ông Medvedev phát biểu trong cuộc họp chính phủ ngày 21/5.

Ông cho biết lễ ký kết sẽ diễn ra trước sự chứng kiến của Ủy ban kinh tế liên chính phủ của Liên minh tại Kazakhstan. Theo trang web của Liên minh, dự kiến lễ ký kết được tiến hành vào 29/5.

Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU), gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và mới đây là Kyrgyzstan, được thành lập từ ngày 1/1.

Ngoài tự do thương mại, liên minh này còn phối hợp hệ thống tài chính của các nước thành viên, điều chỉnh chính sách công nghiệp, nông nghiệp cùng thị trường lao động và mạng lưới giao thông vận tải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết liên minh sẽ có tổng sản lượng kinh tế 4,5 nghìn tỷ USD và đưa 170 triệu người lại gần với nhau.

Theo Bizlive