Thủ tướng David Cameron và Tổng thống Putin đồng ý cùng nhau chống IS

Thủ tướng David Cameron và Tổng thống Vladimir Putin đồng ý phối hợp cùng nhau chống lại tổ chức khủng bố IS tại Syria, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Ngày 9.12, Thủ tướng Cameron đã điện đàm với Tổng thống Putin để cập nhật thông tin về hoạt động quân sự của Anh tại Syria, sau khi Hạ viện Anh tuần trước bỏ phiếu thông qua kế hoạch mở rộng không kích IS ra ngoài biên giới Iraq sang lãnh thổ Syria. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Anh và Nga cần phối hợp với các đối tác quốc tế để đối phó với tổ chức khủng bố IS và những hiểm họa mà tổ chức này gây ra trong tiến trình mang lại hòa bình cho Syria.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, cũng trong cuộc điện đàm trên, ông Cameron đã chia buồn về cái chết của phi công Nga trong vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria, đồng thời nói rằng ông sẽ xem xét đề nghị của Tổng thống Putin về việc muốn các chuyên gia Anh tham gia phân tích dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay này.

Sau khi Nga phát hiện hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn rơi, Tổng thống Putin đã đề nghị phía Anh cử chuyên gia đến phân tích dữ liệu từ hộp đen như là một nhà quan sát độc lập. Tuy nhiên, có thể vì là đồng minh thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ, nên Thủ tướng Anh đã không muốn nhận lời giúp Nga.

Thủ tướng Anh cũng nói với Tổng thống Nga rằng Syria "cần một chính phủ được sự ủng hộ của tất cả người dân", đồng thời nêu rõ London sẽ tiếp tục phản đối sự tham gia của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - một đồng minh của Moscow - trong bất kỳ một chế độ mới nào được thành lập tại Syria.

Ngược lại, Moscow khẳng định các thế lực nước ngoài không có quyền quyết định ai sẽ là người lãnh đạo ở Syria, mà hãy để cho người dân Syria quyết định chính phủ của mình. 

Vấn đề vai trò của Tổng thống Assad trong chính phủ chuyển tiếp tại Syria là mâu thuẫn duy nhất hiện nay giữa Nga và phương Tây trong vấn đề tiêu diệt tổ chức khủng bố IS và mang lại hòa bình cho Syria.

Thiên Hà - Theo The Guardian, Một thế giới