Thủ tướng “chốt“: Hà Nội, TP. HCM tiếp tục cách ly xã hội ít nhất đến 22/4

VietTimes -- Nhóm nguy cơ cao gồm 12 địa phương, gồm 2 đô thị lớn Hà Nội, TP. HCM và 10 tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4 tùy tình hình cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VPCP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VPCP.

Đó là kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương, thành phố lớn trên cả nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa diễn ra chiều nay (15/4).

Kết luận này của Thủ tướng dựa trên cơ sở chấp thuận đề xuất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 về việc cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với 12 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao.

"Nhóm tỉnh, thành này không phải là bất biến mà có thể thay đổi. Chính phủ sẽ họp vào tuần sau, xem xét lại việc cách ly xã hội sẽ kéo dài đến 22/4 hay 30/4, tùy theo tình hình thực tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng yêu cầu hạn chế việc nhập cảnh, hạn chế các chuyến bay nội địa từ nay đến ngày 30/4, ngừng cấp visa cho người nước ngoài đến Việt Nam.

Cùng với nhóm nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ được xác định gồm 15 tỉnh, thành phố: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp.

Nhóm nguy cơ thấp là 36 tỉnh còn lại.

Nhóm nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp sẽ thực hiện việc giãn cách xã hội ở mức độ thấp hơn, nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, không được chủ quan lơ là.

Thủ tướng “chốt“: Hà Nội, TP. HCM tiếp tục cách ly xã hội ít nhất đến 22/4 ảnh 1

Vào những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, ngay cả khu vực trung tâm Hà Nội cũng vắng người qua lại.

60% ý kiến bình chọn đồng ý kéo dài cách ly xã hội

Trước đó, thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua các địa phương đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh. Kết quả người người dân đồng tình ủng hộ, tuân thủ thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Ông dẫn ra số liệu của Ban Tuyên giáo về kết quả khảo sát của một số tờ báo, tính đến trưa 15/4, trong 33.000 lượt bạn đọc bình chọn có 60% số ý kiến đồng ý phương án nên kéo dài thực hiện giãn cách xã hội; 36% ý kiến cho rằng đợi sau ngày 15/4 rồi quyết định; số còn lại có ý kiến khác.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, dư luận có 3 nhóm ý kiến: Nhóm thứ nhất khẳng định việc thực hiện cách ly xã hội trong thời gian qua là cần thiết và đã phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch. Nhóm thứ hai đánh giá việc thực hiện cách ly trong thời gian qua được sự đồng thuận, nhất trí cao của mọi tầng lớp nhân dân. Và nhóm thứ ba nhận định, trong thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, nhưng xem xét điều chỉnh ở mức độ phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương để đảm bảo thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.