Thủ tướng: 10 năm nữa, Việt Nam phải lọt top 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

VietTimes -- Ngày 3/1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).
Quang cảnh Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Ảnh; VPCP)
Quang cảnh Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Ảnh; VPCP)

Bức tranh ngành nông nghiệp năm 2018

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng những từ ngữ rất tích cực để miêu tả bức tranh ngành nông nghiệp năm 2018 với nhiều điểm sáng, điểm mới, ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục, đạt thành tích xuất sắc và toàn diện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất theo Thủ tướng là việc đời sống người dân được nâng lên.

Ngành nông nghiệp đã thực hiện tái cơ cấu đúng hướng nên nhiều loại sản phẩm có sản lượng lớn ở Việt Nam. Từ đó, ngành nông nghiệp đóng góp vào xuất khẩu vượt mức kế hoạch và đứng thứ 2 Đông Nam Á về xuất khẩu nông nghiệp, thị trường tiêu thụ tiếp tục được mở rộng. Thủ tướng cho biết đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã được củng cố và đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn. Thống kê ghi nhận có 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp được đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động.

Thủ tướng cho biết các đơn vị đã chủ động xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, với 1.096 chuỗi cho hơn 1.400 sản phẩm; tổ chức nhiều diễn đàn quảng bá nông sản cho người dân. Nhiều thể chế quan trọng cho ngành nông nghiệp được sửa đổi, ban hành. Bộ NN&PTNT đã trình cắt giảm 173/345 điều kiện đầu tư kinh doanh (đạt 50%), đúng với yêu cầu của Chính phủ.

Đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đã “miệng nói tay làm, kề vai sát cánh, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, hiệu quả, đề xuất kịp thời, có quan hệ chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, các bộ, chỉ đạo có uy tín, trách nhiệm”.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra các mặt tồn tại, bất cập như: Tỷ lệ lao động nông nghiệp còn lớn (khoảng 38%); Cơ cấu lại nông nghiệp được triển khai chưa đồng đều ở các địa phương; Các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu; Kinh tế hộ nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao; Môi trường nông thôn còn là vấn đề lớn; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch đề ra và Tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch còn cao.

Không hời hợt trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp

Về phương hướng, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất.

Trong đó, lĩnh vực chế biến nông sản phải lọt vào tốp 10 của thế giới. Phải phấn đấu trở thành trung tâm chế biến, xuất khẩu đồ gỗ, lâm sản hàng đầu thế giới, là nơi sản xuất tôm lớn của thế giới.

Nêu rõ tăng trưởng nông nghiệp phải đạt cao, ít nhất là 3%, xuất khẩu khoảng 42-43 tỷ USD, người đứng đầu Chính phủ đề nghị ngành nông nghiệp tìm tòi mọi cách, phát huy mọi sáng tạo để thực hiện đạt cao hơn mục tiêu đưa ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: VPCP)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: VPCP) 

Thủ tướng cũng đề ra 4 giải pháp cơ bản để thực hiện mục tiêu này. Trong đó, việc đầu tiên là phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu.

Thứ hai là tái cơ cấu mạnh mẽ hơn mô hình tăng trưởng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm chủ lực của địa phương.

Thứ ba là làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm cả dự báo, cân đối cung cầu, cả phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra.

Thứ tư là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn.

Về xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng lưu ý về việc chú trọng tiêu chí thu nhập, đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị quản lý theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động làm công tác tham mưu chỉ đạo ứng phó với thiên tai, không để bị động bất ngờ. Phải tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị của Thủ tướng về quản lý chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng tự nhiên, đẩy mạnh trồng rừng, phủ xanh đất trống.

“Cán bộ nông nghiệp phải sát dân, đừng có xa dân, nắm được tâm tư nguyện vọng, nắm được nhu cầu của người dân, đừng có hời hợt trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh và mong muốn các cán bộ làm nông nghiệp phải sống cùng nông dân để làm cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT phải phát huy vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng mạnh mẽ hơn để đưa các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Quan tâm đào tạo cán bộ khoa học công nghệ cho nông nghiệp, cán bộ quản lý nông nghiệp, cán bộ am hiểu về công nghệ chế biến, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp sạch, hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao./.