Thứ trưởng Trung Quốc: Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cảnh báo rằng: Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, Hoa Kỳ không nên khiêu khích Trung Quốc ở biển Đông nếu không muốn bị trả đũa. 
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

“Người Trung Quốc không muốn chiến tranh, vì thế chúng tôi không muốn Mỹ gây ra bất kỳ xung đột nào. Tuy nhiên trong trường hợp có một cuộc chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu tự vệ.” - ông Lưu Chấn Dân nói với báo chí ngày 19/5, theo kênh CNBC.

Ông Lưu Chấn Dân cảnh cáo Mỹ tốt hơn nên chọn cách hợp tác với Trung Quốc, vì nếu hai bên chiến tranh thì hai bên chỉ có thiệt, không những thế kinh tế toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng.

Trung Quốc tuyên bố đòi chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông. Mỹ cũng như nhiều nước và nhiều chuyên gia  luôn khẳng định tuyên bố này không có nền tảng pháp lý, cụ thể không phù hợp Công ước LHQ về luật biển mà Trung Quốc là thành viên.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ở khu vực này ngày càng gia tăng. Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hoá, trong khi đó Trung Quốc chỉ trích các cuộc tuần tra của Mỹ làm mất ổn định Biển Đông.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Mỹ tố cáo hai máy bay Trung Quốc quấy rối một máy bay trinh thám US EP-3 Aries của Mỹ đang tuần tra thường kỳ trên biển Đông. Một tuần trước, Trung Quốc triển khai hai tàu chiến và hai máy bay truy đuổi một tàu khu trục tên lửa của Mỹ tuần tra gần đá Chữ thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Trong tình hình căng thẳng này, nhiều chuyên gia lo ngại có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra chạm trán, xung đột giữa tàu và máy bay Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

Năm 2001 xảy ra một vụ va chạm nghiêm trọng giữa một máy bay chiến đấu Trung Quốc va chạm với một máy bay trinh thám Mỹ trên biển Đông dẫn tới viên phi công máy bay Trung Quốc thiệt mạng. Máy bay của Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống lãnh thổ Trung Quốc, và 24 thành viên phi hành đoàn chỉ được thả sau khi Mỹ xin lỗi về sự cố.

Theo nhiều nhà quan sát Trung Quốc, thời điểm này nếu lại xảy ra một vụ va chạm giữa máy bay hai nước tương tự vụ năm 2001 thì hậu quả sẽ khủng khiếp hơn nhiều.

Theo PLO