John Kerry: Mỹ không thay đổi lập trường về vấn đề Đài Loan

VietTimes -- Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đang và sẽ không thay đổi quan điểm về vấn đề Đài Loan, tức không ủng hộ Đài Loan độc lập.
Ông John Kerry.
Ông John Kerry.

Ngày 16/5, trong khi điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi hai nước tiếp tục tập trung vào quá trình hợp tác và giải quyết khéo léo những bất đồng giữa hai bên.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán mới của Cuộc đối Thoại Kinh tế-Chiến lược Trung-Mỹ cũng như là Tham vấn cấp cao; Giao lưu nhân dân trong tương lai gần, đồng thời hai nước sẽ duy trì chặt chẽ liên lạc và phối hợp trong hoạt động chuẩn bị cho hội nghị thượng định G-20.

Ngoài ra, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc  cũng kêu gọi nỗ lực chung giữa hai nước để duy trì động lực lành mạnh và vững chắc trong quá trình phát triển quan hệ song phương.

Theo tin của Tân Hoa Xã, ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ ủng hộ chính sách một Trung Quốc và 3tuyên bố chung giữa hai nước, xử lý ổn thỏa vấn đề Đài Loan.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kerry cho hay, Mỹ đánh giá cao tầm quan trọng trong mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đang và sẽ không thay đổi quan điểm về vấn đề Đài Loan, tức không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Ông Kerry nói rằng Mỹ  sẽ tiếp tục phối hợp với Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, nhất trí xử lý những vấn đề trên biển một cách hợp lý.