Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Không có việc "ép" học sinh không thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi xác minh theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Phòng GD&ĐT kết luận là không có sự việc này. Những thông tin này có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cuối cấp.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Sau khi xác minh, Phòng GD&ĐT đã kết luận là không có việc một số trường ở Hà Nội ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Sau khi xác minh, Phòng GD&ĐT đã kết luận là không có việc một số trường ở Hà Nội ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10.

Liên quan thông tin một số trường trên địa bàn Hà Nội bị tố ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10 đang gây mất ổn định tâm lý cho học sinh trong giai đoạn chuyển cấp và bức xúc cho phụ huynh học sinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã cung cấp thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, vừa diễn ra chiều 29/4 do Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Theo Thứ trưởng Độ, ngay sau nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngay Sở GD&ĐT rà soát, làm rõ thông tin này. Sở đã yêu cầu Phòng GD&ĐT xuống các trường này rà soát, làm việc với trường và phụ huynh học sinh liên quan. Sau khi xác minh, Phòng GD&ĐT đã kết luận là không có sự việc này. Những thông tin này có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cuối cấp.

Hiện nay, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND TP. Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2022-2023 đảm bảo chặt chẽ nghiêm túc, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý kịp thời.

Về phía Bộ GD&ĐT, từ 28/12/2017, Bộ đã ban hành Công văn 6122 khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, tăng cường quản lý thi cử. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các văn bản, đặc biệt sẽ triển khai nghiêm túc việc chống bệnh thành tích trong giáo dục.

Bộ cũng sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức thực chất các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển vào THCS, THPT cũng như vấn đề thi tốt nghiệp. Đồng thời, Bộ GD&ĐT tiếp tục làm tốt công tác hướng nghiệp trong nhà trường, tránh không thực chất, làm hình thức dẫn đến việc thấy học sinh có thể chưa có kết quả tốt mà tư vấn chuyển trường này trường khác như sự việc vừa qua. Việc hướng nghiệp thực hiện theo Nghị quyết 29/TƯ sau năm 2020 hướng tới giáo dục bắt buộc 9 năm, đến lớp 10 sẽ phân bổ hướng nghiệp.

Cuối cùng, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.