Vụ hàng loạt trẻ mắc sán lợn ở Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hẹn khám lại, tuy không sai nhưng thiếu nhạy cảm

VietTimes – Trao đổi về việc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương gửi kết quả xét nghiệm sán lợn về tận nhà và hẹn tất cả phụ huynh đưa con đến khám lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết ông rất bực mình, tuy nhiên, điều này chỉ thể hiện là các bác sĩ, kỹ thuật viên kém nhạy cảm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 vừa diễn ra tối nay (2/4), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã trao đổi rất thẳng thắn với các phóng viên về việc Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm máu tìm sán lợn cho học sinh huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nhưng những ngày gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương vẫn gửi kết quả xét nghiệm về tận nhà và hẹn tất cả phụ huynh đưa con đến khám lại.

Thứ trưởng Tiến khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm, dù dương tính hay âm tính cũng không có giá trị về mặt chẩn đoán bệnh. Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ người được xét nghiệm đã có lần bị nhiễm sán, còn hiện tại có sán trong người hay không, cần phải làm xét nghiệm phân mới chẩn đoán được bệnh. Và nếu bị nhiễm sán, phác đồ điều trị cũng rất đơn giản, uống thuốc là khỏi.

Giống như khi xét nghiệm nhiều loại bệnh, mà xét nghiệm máu cũng chỉ biết đã từng bị nhiễm hay chưa mà thôi. Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn trường hợp xét nghiệm kháng thể kháng lao, thậm chí có trên 90% dương tính, nghĩa là trong quá trình sống đã có lần nhiễm trực khuẩn lao. Còn nếu muốn biết có bị nhiễm lao hay không, phải xét nghiệm đờm, các tổ chức cơ quan bị nghi nhiễm lao. Ở các bệnh viện, các bác sĩ thậm chí xét nghiệm xong rồi còn yêu cầu thời gian sau nên xét nghiệm lại.

Hàng trăm gia đình ở Bắc Ninh đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn
Hàng trăm gia đình ở Bắc Ninh đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn

“Khi biết có thông tin như vậy, tôi cũng rất bực mình, vì tôi là người ký công văn yêu cầu ngừng xét nghiệm.  Khi có yêu cầu xét nghiệm thì nhân viên y tế làm ngay, trả kết quả cho người khám, hẹn khám lại theo phản xạ. Nhưng trong trường hợp này lại thể hiện sự thiếu nhạy cảm bởi ngay từ đầu thấy người dân ào đi xét nghiệm thì phải biết có vấn đề gì, phải hỏi lãnh đạo Bộ xem trường hợp đó xử lý thế nào. Còn nếu cứ làm theo phản xạ thì rất đáng phê phán”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không thể nói họ làm như vậy là hoàn toàn sai, bởi nếu người nào đó đi xét nghiệm không có bệnh tật gì mà khuyên họ đừng bao giờ đến bệnh viện nữa thì có khi lúc phát hiện u đã lớn rồi.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng người dân vẫn nên đi khám định kỳ 6 tháng. “Nhưng phải khẳng định rằng xét nghiệm máu dương tính thì không có ý nghĩa đã nhiễm sán. Bệnh cũng không có gì nguy hiểm. Cán bộ y tế khuyên không sai, chỉ có kém nhạy cảm thôi”, Thứ trưởng Tiến khẳng định.