Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải: Tỉnh Hà Giang cần chủ động hơn nữa trong tuyên truyền Luật phòng chống Thiên tai

Ngày 2/7, phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN  tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Trưởng Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TCKN) đã đề nghị tỉnh Hà Giang cần chủ động hơn nữa trong kế hoạch thông tin tuyên truyền Luật Phòng chống thiên tai.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Giang: Trong những năm qua, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp với các dạng chủ yếu gồm: Lũ, lũ quét, ngập lụt, bão, sạt lở đất, mưa lớn, mưa đá, lốc và sét. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 đợt mưa, trong đó có một số đợt kèm theo mưa đá, gió lốc và sét; làm chết 4 người, bị thương 23 người, 6.158 ngôi nhà bị ảnh hưởng, hơn 1.650 ha cây trồng các loại bị hư hại, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng ảnh hưởng và nhiều thiệt hại khác của nhà nước, của nhân dân. Thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm 2019 đến nay ước gần 54 tỷ đồng.

Về phương án bảo vệ hồ đập, công trình xung yếu; công tác PCTT, Tỉnh đã thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" ứng phó với bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, ... nhất là các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại, hiện các sở, ngành và các huyện, thành phố đã xây dựng phương án cụ thể để chủ động trong việc chuẩn bị nguồn lực để thực hiện trước mùa mưa bão năm nay; tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, phòng tránh tốt nhất khi thiên tai xảy ra.

Về phương án phòng chống cháy rừng, tỉnh thường xuyên quan tâm trong chỉ đạo triển khai thực hiện, kết quả năm 2018 không xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Hà Giang đề nghị Đoàn công tác báo cáo với các bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng hoàn thiện Đề án chuyên trách đảm bảo “4 tại chỗ” cho các địa phương; có kế hoạch hỗ trợ cho các tỉnh biên giới đảm bảo đường biên, mốc quốc giới; đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình quy tụ dân cư, hỗ trợ nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hỗ trợ khôi phục sản xuất; đồng thời có chỉ đạo cụ thể về thành lập cơ quan chuyên trách về PCTT và TKCN ở cấp tỉnh, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh, thành phố trong triển khai thực hiện; đề nghị các bộ, ngành Trung ương rút ngắn quy trình hỗ trợ khắc phục thiên tai, đặc biệt là khôi phục sinh kế cho người dân và khắc phục cơ sở hạ tầng, để các địa phương chủ động triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao những kết quả về PCTT và TKCN của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời, đề nghị tỉnh cần chủ động hơn nữa trong kế hoạch thông tin tuyên truyền Luật PCTT để nâng cao nhận thức cho người dân, phải làm cho dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong từng hoàn cảnh khi có thiên tai xảy ra để có hành động phù hợp.

Đặc biệt đối với các dạng thiên tai hay xảy ra như lũ quét, sạt lở đất và những khu vực có nguy cơ mất an toàn; nghiên cứu xây dựng phương án thông tin cảnh báo, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh thiên tai đến cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó cần nhận diện ứng phó với các loại hình thiên tai mới. Đề nghị tỉnh bổ sung thêm phương án đảm bảo an toàn giao thông theo đặc thù của tỉnh Hà Giang; quan tâm công tác phòng, chống cháy rừng, diễn tập cứu hộ, cứu nạn cần có phương án chi tiết hơn.