Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá xăng có thể được điều chỉnh hằng ngày

 Năm 2015, giá xăng bán lẻ trong nước đã được điều chỉnh theo cơ chế thị trường minh bạch, công khai; người dân dễ theo dõi, giám sát. Sắp tới, giá xăng dầu có thể sẽ được chỉnh theo giá hằng ngày.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá xăng có thể được điều chỉnh hằng ngày

Tại buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá trong năm 2015 giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh 18 lần, trong đó có 12 lần giảm và sáu lần tăng. 

Tuy nhiên, điểm nhấn trong điều hành giá xăng dầu năm qua không chỉ dừng lại ở số lần tăng giảm mà là đảm bảo công khai minh bạch và bám sát thị trường. Nghĩa là giá xăng dầu mua đắt sẽ bán đắt, mua rẻ bán rẻ.

Thư trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải 

Thứ trưởng Hải nhấn mạnh thêm trước đây giá xăng dầu được điều chỉnh theo các khung giờ khác nhau và được dư luận than phiền là cơ quan điều hành chọn "giờ hiểm" như nửa đêm, giờ tan ca để tăng giảm giá. Tuy nhiên, suốt một năm qua, Bộ Công Thương đã chọn thời điểm 15 giờ của ngày thứ 15 trong chu kỳ tính toán giá cơ sở để công bố mức giá điều chỉnh. 

“Bộ Công Thương công bố các số liệu giá nhập khẩu hằng ngày trên website, báo chí, người dân có thể truy cập và dựa vào công thức có sẵn để tính toán, giám sát. Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tính tới phương án điều chỉnh giá xăng dầu hằng ngày mà không phải đợi chu kỳ 15 ngày như hiện nay” - ông Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, quỹ bình ổn giá xăng dầu có thể sẽ được bỏ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc việc doanh nghiệp trong nước và khâu hậu kiểm của cơ quan chức năng có đảm bảo để vận hành như vậy không.

Theo PLTP