Thử nghiệm WD Red Pro 10TB NAS: Ổ lưu trữ khủng, đáng tin cậy cho hệ thống NAS vừa và lớn

Là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất ổ cứng máy tính, Western Digital cũng hướng đến phân khúc ổ cứng dành cho hệ thống lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage). Và WD Red Pro 10TB là một trong những sản phẩm tiêu biểu của họ.

Thiết kế

Dòng ổ cứng Red Pro NAS của WD chứa khí Heli giúp đĩa cứng hoạt động mượt mà, tích hợp NASware 3.0 và chạy trên các hệ thống NAS đến 16 khay đĩa và được tối ưu về năng lượng, hiệu năng và độ tin cậy khi hoạt động trong môi trường nhiều ổ đĩa.

Việc sử dụng khí Heli giúp ổ cứng đạt được những lợi ích như tăng số lượng phiến đĩa, tăng mật độ dữ liệu trên từng phiến đĩa, tăng tốc độ quay, làm mát các phiên đĩa, giảm nhiệt độ hoạt động lẫn mức tiêu thụ năng lượng. Trong khi nó đồng thời tăng độ bền và tin cậy cho ổ đĩa nhờ giảm rung động, tối thiểu lực cản lẫn tác động bào mòn chống lại chuyển động quay của phiến đĩa.

Ổ đĩa có tốc độ chuẩn kết nối 6Gb/s, tích hợp NASware 3.0, dung lượng 10TB và dòng chữ WD Red Pro NAS Hard Drive. Lật để xem thử mặt dưới ta có thể quan sát được bề mặt của đĩa khá sạch sẽ với các mạch in PCB. Ở cạnh ở đĩa có kết nối SATA và nguồn.

Tóm lại đây là ổ đĩa cứng loại 3,5” tốc độ 7200rpm chuẩn kết nối SATA 3 (6Gb/s) có bộ nhớ đệm 256MB, dung lượng 10TB hướng đến việc hoạt động lưu trữ mạng NAS sử dụng cấu trúc RAID. Nó cung cấp khả năng hoạt động xuyên suốt 24/7, chịu rung, có thể hoạt động trong ngưỡng nhiệt độ từ 5-60 độ C và có khả năng chịu tải 300TB/năm.

Đánh giá hiệu năng

Ổ cứng WD Red Pro 10TB tối ưu cho hệ thống lưu trữ mạng NAS vừa và lớn sử dụng đến 16 khay đĩa. Nó đạt hiệu suất làm việc cao với tốc độ vòng quay 7.200rpm (vòng/phút) và đạt độ bền (tin cậy) đến 1 triệu giờ khi hoạt động trong hệ thống có 8-16 ổ cứng.

Công nghệ NASware 3.0 tích hợp giúp ổ cứng HDD WD Red Pro dễ dàng tích hợp vào hệ thống, vận hành cân bằng, giảm thiểu thời gian chết (downtime), kiểm soát khắc phục lỗi trong môi trường RAID.

Công nghệ 3D Active Balance Plus giúp kiểm soát cân bằng, nâng cao đáng kể hiệu năng và độ tin cậy của ổ đĩa trong hệ thống. Dòng WD Red Pro có thể đáp ứng hệ thống lớn với từ 8-16 khay đĩa NAS (so với 1-8 khay) phù hợp hơn với doanh nghiệp vừa và lớn, lẫn gia đình (so với WD Red phù hợp với cá nhân, gia đình cùng doanh nghiệp nhỏ).

Để kiểm thử hiệu năng mẫu Red Pro 10TB, người viết đã thiết lập một hệ thống lưu trữ đơn giản với Synology DS218J và dùng chia sẻ dữ liệu với máy tính cá nhân trong cùng hệ mạng ở cấu hình RAID 0 lẫn SHR chạy ở chế độ dự phòng 1.

Hệ thống NAS Synology dùng để thử nghiệm ổ cứng HDD WD Red Pro.

Nói thêm về SHR (Synology Hybrid RAID) thì đây là một hệ thống quản lý RAID tự động, được Synology thiết kế nhằm đơn giản hóa công việc quản lý lưu trữ. SHR giúp người dùng gia đình dễ dàng làm quen với khái niệm RAID, đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt hơn.

SHR có thể kết hợp nhiều ổ đĩa khác nhau để tạo ra một giải pháp lưu trữ linh hoạt, tối ưu hiệu năng giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu hoặc tạo bản sao dữ liệu hoặc kết hợp cả hai tùy nhu cầu người dùng và tính chất quan trọng của dữ liệu.

Lưu ý các thử nghiệm bên dưới chỉ đánh giá khả năng truy xuất dữ liệu của ổ cứng chứ không thể hiện được hết những tính năng nổi bật, đặc biệt là khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định và liên tục suốt 24/7 của sản phẩm.

Cụ thể trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp ở chế độ RAID 0, cấu hình thử nghiệm mất khoảng 2 phút 9 giây để hoàn tất việc sao chép dữ liệu lên NAS với tốc độ ghi trung bình là 79 MB/s. Trong tác vụ tải xuống, cũng 10GB dữ liệu trên từ NAS xuống ổ cứng nhanh hơn một chút, mất khoảng 2 phút 6,8 giây với tốc độ đọc trung bình của Red Pro là 80,6 MB/s.

Thử nghiệm tương tự với tập tin đơn dung lượng 10GB, ổ cứng Western Digital mất 1 phút 43,6 giây với tốc độ ghi trung bình 98,8 MB/s; mất 1 phút 37,1 giây để tải dữ liệu xuống máy tính với tốc độ đọc đến 105,5 MB/s. So với tác vụ truy xuất dữ liệu tổng hợp trên thì việc chia sẻ dữ liệu các tập tin dữ liệu lớn nhanh hơn khoảng 30,8% trong tác vụ đọc và 25,1% trong tác vụ ghi.

Chuyển sang chế độ SHR dự phòng 1, trong đó dữ liệu được ghi vào cả hai ổ cứng giống hệt nhau. Thế nên trường hợp một trong hai ổ cứng bị hỏng thì ổ còn lại vẫn tiếp tục hoạt động, đảm bảo an toàn dữ liệu người dùng.

Cũng với phép thử trên, chúng tôi nhận thấy tốc độ truy xuất dữ liệu của Red Pro 10TB giảm đôi chút so với chạy RAID 0. Trong đó tác vụ ghi dữ liệu hỗn hợp giảm nhiều nhất là 8,1% và ít nhất là tác vụ đọc dữ liệu hỗn chỉ 1,4%. Tham khảo chi tiết trong biểu đồ kết quả bên dưới.

Kết luận

Qua các thử nghiệm, ổ cứng WD Red Pro 10TB NAS đã thể hiện được sự phù hợp cao độ của nó nhắm vào các hệ thống lưu trữ mạng NAS đòi hỏi tốc độ truyền tải dữ liệu và độ tin cậy cao. Việc giá tăng tốc độ quay lên 7200rpm so với chuẩn 5400rpm trên các ổ WD Red NAS cũng giúp ổ cứng này cải thiện về hiệu năng. Ngoài ra, WD Red Pro 10TB NAS cũng hướng đến các đơn vị NAS có đến 16 khay đĩa và được bảo hành 5 năm.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/phan-cung/thu-nghiem-wd-red-pro-10tb-nas-o-luu-tru-khung-dang-tin-cay-cho-he-thong-nas-vua-va-lon-190209.ict