Thủ lĩnh khét tiếng của quân nổi dậy Syria thiệt mạng

Reuters ngày 25-12 dẫn nguồn tin địa phương cho biết Zahran Alloush – thủ lĩnh nhóm nổi dậy uy lực Jaysh al Islam của Syria chiếm giữ ngoại ô thủ đô Damascus đã thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Thủ lĩnh khét tiếng của quân nổi dậy Syria thiệt mạng

Theo nguồn tin, cuộc không kích nói trên nhằm vào trụ sở của nhóm Jaysh al-Islam (hay còn gọi là Lữ đoàn Islam) – một liên minh quân nổi dậy quy tụ nhiều nhóm khác nhau đang chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Ít nhất 2 nguồn tin từ quân nổi dậy Syria đã xác nhận với Reuters rằng thủ lĩnh Alloush đã thiệt mạng. Các nguồn tin này khẳng định cuộc không kích đó do máy bay Nga tiến hành, song thông tin này chưa có xác thực chính thức.

Reuters dẫn nguồn tin từ phiến quân và quân đội Syria ngày 26/12 cho biết, Zahran Alloush, 44 tuổi, chỉ huy của nhóm nổi dậy Jaysh al Islam, đã thiệt mạng khi đang tổ chức cuộc họp với các chỉ huy phiến quân khác ở khu vực Marj al-Ghouta, mục tiêu của các cuộc không kích ở Syria trong vài tuần qua.

Nguồn tin cho biết, Nga đã bắn ít nhất 10 tên lửa vào một trụ sở bí mật của nhóm nổi dậy. Nhóm phiến quân cũng đã bầu một người khác trong nhóm là Abu al Hammam Buwaidani làm chỉ huy mới.

Tuy nhiên, theo RT, việc máy Nga không kích khiến Alloush thiệt mạng vẫn chưa được Moscow xác nhận.

Nhóm Jaysh al Islam điều hành chính quyền khu vực Đông Ghouta từ năm 2013. Nhóm này được hình thành từ sự kết hợp của các phần tử nổi loạn và hiện có khoảng 15.000 – 20.000 chiến binh.

Trước khi thành lập nhóm Jaysh al Islam, Alloush đã cùng cha thành lập Lữ đoàn Hồi giáo Liwa al-Islam, đặt trụ sở tại Saudi Arabia. Ông có bằng tốt nghiệp sau đại học về nghiên cứu tôn giáo từ một trường đại học Saudi.

Alloush có tư tưởng mâu thuẫn với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda, ủng hộ một nhánh Hồi giáo ôn hoà hơn. Ông đã chiến đấu chống lại nhiều chiến binh thánh chiến và đuổi chúng ta khỏi khu vực của mình.

Al Ghouta, nơi Alloush thiệt mạng, bị bao vây trong nhiều năm và từng là mục tiêu của các đợt tấn công. Một cuộc tấn công bằng khí hóa học xảy ra tại đây vào tháng 8/2013 khiến 1.400 người thiệt mạng. Phương Tây cho rằng, lực lượng trung thành với ông Assad thực hiện vụ tấn công trong khi chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc này.

Chuyên gia quốc phòng cho biết, tình trạng lộn xộn giữa các lực lượng nổi dậy cũng có thể giúp củng cố sự kiểm soát các khu vực còn lại của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhiều chỉ huy của phiến quân đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria từ 30/9.

Đỗ Quyên - Theo RT, NLĐ, Zing