Thủ lĩnh IS "lên dây cót" chiến binh, đe dọa Israel

Lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi (IS) giáo mới đây tung đoạn băng ghi âm với nội dung chế nhạo liên minh phương Tây, đe dọa Israel và động viên tinh thần các chiến binh của hắn.
Các chiến binh người Shiite bắn rốc-két về phía IS khi đang tiến về phía Baiji, Iraq - Ảnh: AFP
Các chiến binh người Shiite bắn rốc-két về phía IS khi đang tiến về phía Baiji, Iraq - Ảnh: AFP

“Những người lính của Nhà nước Hồi giáo hãy kiên nhẫn vì các bạn đã đi đúng đường. Hãy kiên nhẫn vì thánh Allah ở với các bạn”, giọng người đàn ông được xác định là Abu Bakr al-Baghdadi nói.

CNN cho biết gã thủ lĩnh IS ít khi xuất hiện hoặc lên tiếng, lần cuối cùng người ta nghe về hắn là hồi tháng 5 cũng trong một đoạn ghi âm được tung lên mạng.

Thông điệp ngày thứ bảy 26-12 tương đồng với những đoạn phim, ghi âm của IS trước đây và được sản xuất bởi nhóm tuyên truyền al-Furqan.

Không ai biết rõ thời điểm đoạn băng được ghi âm, ngoài nội dung chính là khích lệ tinh thần của các chiến binh thánh chiến, Abu Bakr al-Baghdadi có nhắc đến Mỹ và liên quân. Hắn đổ cho sự can dự của phương Tây là nguyên nhân dẫn đến xung đột vũ trang ở Afghanistan và Iraq.

Hắn cũng kèm theo lời đe dọa Israel và ủng hộ Palestine. “Bọn Do Thái nghĩ là chúng ta đã quên điều này, rằng chúng ta bị phân tâm. Không, hỡi người Do Thái. Chúng ta không quên Palestine và sẽ không bao giờ quên”.

Trong một diễn biến khác, dưới sự yểm trợ của liên quân quốc tế, quân đội Iraq đã tiến vào thành phố Ramadi và đang chiến đấu với với lực lượng IS. Họ chỉ còn cách bộ chỉ huy của IS tại Ramadi chưa đến 1km.

Khoảng 120 gia đình bị mắc kẹt giữa chiến sự đã được giải cứu và đưa đến Habbaniyah để được chăm sóc.

Theo Tuổi trẻ