Thu giữ hàng chục tấn miếng hạ sốt, núm sữa trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu

VietTimes – Hàng chục tấn sản phẩm y tế gồm miếng dán hạ sốt, gặm nướu, bình, núm sữa trẻ em, khẩu trang y tế của Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Hải Nam phân phối có dấu hiệu là hàng nhập lậu, giả xuất xứ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh thu giữ.
Một số sản phẩm nhập lậu, giả nguồn gốc, xuất xứ bị cơ quan chức năng thu giữ (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)
Một số sản phẩm nhập lậu, giả nguồn gốc, xuất xứ bị cơ quan chức năng thu giữ (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)

Ngày 19/12, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã kiểm tra và phát hiện hàng chục lô hàng thiết bị y tế gồm khẩu trang các loại, bình sữa, miếng dán hạ sốt, kim châm cứu dùng 1 lần các loại, chỉ nha khoa oral B, bao cao su, máy trợ thính, băng dán vết thương, núm ti giả, tăm bông… có dấu hiệu nhập lậu, giả nguồn gốc.

Ngoài các sản phẩm nói trên, trong các kho còn lưu rất nhiều loại tem nhãn, vỏ hộp dùng để đóng gói các sản phẩm, nhãn hàng hóa ghi “sản xuất tại Hàn Quốc”...

Ngày 20/12, Cục Quản lý Thị trường Bắc Ninh tiếp tục làm việc với Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Hải Nam, đồng thời, ra quyết định tịch thu các lô sản phẩm nói trên.  

Theo ông Vũ Mạnh Hải – quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh rất vất vả để phát hiện số hàng nhập lậu này, vì chúng được chứa tại 4 kho riêng biệt ở các địa điểm cách xa nhau, vắng vẻ, không có biển tên, biển hiệu cụ thể.

Ông Vũ Mạnh Hải cũng cho biết: “Nếu không có kinh nghiệm, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được đây có phải là những sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Trung Quốc”.

Miếng dán hạ sốt, khẩu trang y tế, gặm nướu, bình và núm sữa trẻ em là những sản phẩm có tác động trực tiếp tới người tiêu dùng được Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Hải Nam phân phối nhiều năm qua. Ngoài ra, Công ty còn phân phối một số sản phẩm thiết yếu dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như bình sữa, núm sữa, bình tập uống, bát tập ăn, gặm nướu… 

Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của Công ty là các cửa hàng ở chợ thuốc, trong đó có chợ thuốc Hapulico (Hà Nội). Một số lượng lớn sản phẩm được đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Cơ quan chức năng thu giữ các thiết bị y tế nhập lậu tại kho của Công ty ở Bắc Ninh (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường).
Cơ quan chức năng thu giữ các thiết bị y tế nhập lậu tại kho của Công ty ở Bắc Ninh (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường).

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng - Giám đốc Công ty - cho biết, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số sản phẩm đã được đăng ký với Cục Kiểm định chất lượng (Bộ Y tế). Ông Hưng cũng thừa nhận một số sản phẩm không có giấy tờ hợp lệ. 

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân hãy lựa chọn các sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe kỹ lưỡng hơn, nên lựa chọn mua tại những địa chỉ uy tín, sản phẩm thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ và tránh tâm lý ham rẻ, mua các sản phẩm có bao bì, nhãn mác không rõ ràng.