Thông tin “Đà Nẵng di dời Trung tâm hành chính đi nơi khác” ở đâu ra?

VietTimes -- Ngày 16/8, sau nhiều lần liên lạc, VietTimes nhận được thông tin về nguồn tin Đà Nẵng di dời Trung tâm hành chính đi nơi khác mà đại biểu Trần Văn Trường, Bí thư huyện Hòa Vang đã chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.
Trung tâm hành chính Đà Nẵng
Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Lãnh đạo nói có, văn bản nói chưa!

Mặc dù đã có thông cáo báo chí, nhưng dư luận cả nước vẫn xôn xao về nội dung chất vấn của đại biểu Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang đối với lãnh đạo TP Đà Nẵng, về thông tin di dời tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

"Vậy UBND TP  tính chuyển đến đâu và khi nào chuyển?. Ngoài ra, trụ sở Trung tâm hành chính hiện tại sẽ dùng vào việc gì?”- đại biểu Trần Văn Trường chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra ngày 11/8 vừa qua.

Trả lời chất vấn này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết lý do di dời đưa ra là do làm việc bên trong nóng, thiếu ô xy, tòa nhà nằm ngay vị trí có nguy cơ dẫn đến kẹt xe...bên cạnh những lợi ích khi tòa nhà đi vào hoạt động.

Ông Đặng Việt Dũng xác nhận: "UBND TP Đà Nẵng đang tính xây dựng khu hành chính để thay thế khu Trung tâm hành chính cũ. Trong chương trình hành động của Thành ủy có giao cho các ngành để làm. Sau này sẽ có sự lựa chọn, tính toán sau khi các ngành đề xuất lên, TP sẽ lấy ý kiến nhân dân. Lấy ý kiến rộng rãi để nếu có di chuyển sẽ phục vụ tốt cho người dân và biểu tượng của TP. Việc di dời hay không sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân”.

Đà Nẵng, di dời Trung tâm hành chính, chất vấn Họp HĐND, Bí thư, UBND, tin đồn, VietTimes
Thông cáo báo chí của Tổ công tác báo chí bác bỏ thông tin di dời Trung tâm hành chính đang sử dụng, mặc dù trước đó lãnh đạo TP Đà Nẵng xác nhận sự việc đang được Thành ủy giao các ngành liên quan tính toán

Cũng tại tại kỳ họp HĐND này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng thừa nhận về thông tin trên khi thông tin rằng: việc di chuyển Trung tâm hành chính được đặt ra trong chương trình hành động của Thành ủy.

“Nhưng phải có lựa chọn kỹ, dời nơi cũ sang chỗ mới như thế nào? Có tốt hơn không? Phải làm kỹ, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên tốt hơn mới làm!”- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói.

Đến ngày 13/8, Tổ công tác báo chí của UBND TP Đà Nẵng lại "khép lại" vấn đề đại biểu Trần Văn Trường chất vấn cũng như trả lời của lãnh đạo TP Đà Nẵng trước HĐND khóa IX khi nhấn mạnh nội dung: "Việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho thật sự phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của TP.Đà Nẵng và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện. Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này".

"Tin vỉa hè" làm "nóng" nghị trường?

Như vậy, việc xây dựng một trung tâm hành chính mới thay thế trung tâm hành chính đang sử dụng chỉ mới chưa có bất cứ cuộc họp bàn, thảo luận nào liên quan đến vấn đề này. Và câu hỏi đặt ra là: "Từ đâu mà mà đại biểu Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang có thể đưa một vấn đề "có một không hai", "gây sốc" đến như vậy để chất vấn lãnh đạo Đà Nẵng tại kỳ họp HĐND?"

Để rõ hơn về vấn đề này, sau nhiều lần liên lạc, VietTimes nhận được thông tin phản hồi qua điện thoại về nguồn tin của đại biểu Trần Văn Trường, buộc ông phải đăng đàn, chất vấn lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, nội dung ngắn ngủi và lý do cũng ngắn ngủi không kém về nguồn cơn màn "tạo bão" chất vấn của ông Trường có thể khiến nhiều người phải ngỡ ngàng: "Mình chỉ phản ánh dư luận thôi và thành phố đã trả lời rõ rồi. Mình không có gì thêm nhé!"- ông Trần Văn Trường trả lời VietTimes bằng... tin nhắn.

Như vậy, với trả lời bằng tin nhắn này đã cho thấy, dù sẵn sàng đưa vấn đề ra chất vấn tại HĐND, nhưng ông Trường lại cho rằng nguồn gốc chất vấn là chỉ căn cứ trên... dư luận, và sẵn sàng không cần xác tín nguồn tin dư luận ấy ở đâu, do ai...

Đà Nẵng, di dời Trung tâm hành chính, chất vấn Họp HĐND, Bí thư, UBND, tin đồn, VietTimes
Thông tin dời Trung tâm hành chính Đà Nẵng đi nơi khác khiến dư luận và báo chí quan tâm

Không chỉ vậy, sự việc một lần nữa khiến dư luận thêm quan ngại về tính xác thực đối với ý kiến phát biểu chất vấn của đại biểu HĐND tại kỳ họp nhất là của người đứng đầu cơ quan Đảng của một huyện khi chỉ từ một nguồn tin dư luận mà đại biểu có thể đem ra chất vấn lãnh đạo TP trực tiếp trước truyền hình. Hoặc giả, đại biểu đã xem việc chất vấn lãnh đạo TP bằng thông tin "chưa được kiểm chứng" như một phép thử sự tinh thông đối với lãnh đạo TP Đà Nẵng, cũng như cử tri thành phố đối liên quan đến các vấn đề hệ trọng của Đà Nẵng.

Và sự việc "Di dời Trung tâm hành chính đi nơi khác" khiến cử tri nhớ lại phát ngôn từng "gây sốc" của Bí thư quận Hải Châu Võ Văn Thương tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra ngày 9/7/2015, khi vị Bí thư này đề xuất ý tưởng truyền thuyết hóa mối liên kết giữa danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) với sự tích Tôn Ngộ Không (Trung Quốc) của Ngô Thừa Ân bị đè dưới chân núi Ngũ Hành nhằm tạo nên sản phẩm thu hút du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Thiết nghĩ, đại biểu HĐND là những người ưu tú, có tài, có đức được nhân dân, cử tri bầu chọn ra làm đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Song với những phát ngôn của 2 vị Bí thư quận, huyện vừa qua khiến cử tri thêm lo lắng. Và lo lắng này đã khiến một vị đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII giấu tên bất ngờ khi nói về ý tưởng của Bí thư Quận ủy Hải Châu Võ Văn Thương: "Tôi không hiểu ông ấy nghĩ gì. Sao có thể liên tưởng, gán ghép như vậy!"