“Thông não” 5 hiểu lầm tai hại về điều hòa ngay lập tức kẻo có ngày hối không kịp

Đừng nghĩ rằng điều hòa chỉ cần bật tắt là đủ, vì vẫn còn đó 5 điều bị hiểu lầm liên tục suốt thời gian qua mà chưa phổ cập hết.

Thời tiết miền Bắc đang bước vào đợt nóng đỉnh điểm của mùa hè năm nay, từng đợt nắng như đổ lửa đang giáng xuống từng cung đường. Nói đó như thể "địa ngục trần gian" cũng chẳng sai, khi mới hôm qua, nhiệt độ ngoài trời ghi được đã có nơi lên tới 50 độ C. Vì thế, điều hòa nhiệt độ là công cụ cứu cánh gần như không thể thiếu cho rất nhiều gia đình những ngày này.

Thế nhưng, liệu chính bản thân chúng ta có tự tin rằng mình đang dùng điều hòa đúng cách, hiểu rõ về nó để tận dụng tối đa hiệu quả hay không? Nếu chưa thực sự dũng cảm trả lời câu hỏi đó, hãy cùng đến với danh sách 5 hiểu lầm tai hại nhất về điều hòa mà rất nhiều người vẫn đang mắc phải nhé.

1. Nhiệt độ càng thấp thì phòng càng lạnh nhanh

Về lý thuyết, số chỉ nhiệt độ trên điều khiển điều hòa không có nghĩa luồng gió phả ra sẽ nóng lạnh khác nhau tương ứng như vậy. Thực chất, điều hòa luôn phả ra gió lạnh gần như y hệt trong mọi trường hợp, còn con số nhiệt độ sẽ đóng vai trò như một mục tiêu. Chẳng hạn, khi đặt mục tiêu là 25 độ C, điều hòa sẽ liên tục phả gió mát để không gian dễ chịu hơn, tới khi nào đạt ngưỡng 25 độ C thì mới giảm dần và duy trì ổn định tại đó.

Dĩ nhiên, tùy từng mức mục tiêu mà cường độ làm việc của điều hòa sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên đặt mức nhiệt 16 độ C ngay từ đầu cho "mát nhanh", vì đó có thể là hành động phản tác dụng. Khi ấy, máy móc sẽ liên tục tỏa hơi lạnh với cường độ mạnh nhất, cao nhất ngay từ những giây phút đầu tiên, vừa tốn điện lại không tốt về lâu về dài cho tuổi thọ điều hòa cũng như hóa đơn điện...

2. Để điều hòa chạy liên tục cho tiết kiệm, đừng bật tắt ngắt quãng không thì sẽ tốn điện

Nhiều người cho rằng kể cả đôi lúc có việc không ở trong phòng dùng điều hòa, nhưng thà để điều hòa chạy đều đều liên tục sẽ tiết kiệm hơn việc tắt đi rồi vài chục phút sau mở lại. Tuy nhiên, đây là cách hiểu hoàn toàn sai lầm.

Máy móc ở đây cũng giống như con người, cần có những phút nghỉ ngơi hợp lý, nhất là khi liên quan tới yếu tố nhiệt độ cao thấp bất thường. Theo nhiều tính toán, kể cả khi tắt tạm điều hòa rồi mất công lúc sau chờ thêm chút để mát trở lại vẫn tốn ít năng lượng hơn so với việc hoạt động liên tục.

3. Bật nhiệt độ thấp mà mãi không mát - Điều hòa hỏng rồi, thay mới thôi

Hiệp hội kỹ sư hệ thống sưởi, lạnh và điều hòa nhiệt độ của Hoa Kỳ (ASHRAE) đã nghiên cứu và kết luận: Để góp phần tạo nên không gian dễ chịu và lý tưởng, có tới 6 yếu tố cần tính đến - thời tiết ngoài trời, ánh sáng mặt trời, thời điểm trong ngày, nhiệt độ trong nhà, độ ẩm trong nhà, quần áo đang mặc.

Như vậy, điều hòa chỉ góp phần tác động được 2 yếu tố là nhiệt độ và độ ẩm trong nhà. Trong khi đó, chẳng may hướng nhà bạn đang gặp nắng chiếu xiên cực mạnh trong thời gian dài, cũng như quần áo đang mặc có chất liệu bí bách khó thông hơi thì đừng vội đổ lỗi cho điều hòa nhé.

4. Bật điều hòa là không khí sẽ được thanh lọc trong lành, sạch sẽ

Điều hòa ngày nay đã được trang bị tính năng lọc khí, nhưng chưa hẳn đã có mặt ở tất cả thế hệ thiết bị. Hầu hết các dòng điều hòa tầm trung và phổ biến ngày nay chỉ có tác dụng làm mát bằng cách ly và tách khí nóng là chính, không tích hợp làm sạch không khí.

Trong trường hợp mua điều hòa cao cấp hơn, đừng vội chủ quan mà hãy tìm hiểu kỹ các thông số và giới hạn kỹ thuật của điều hòa. Ở một số hãng, các chất gây dị ứng, bụi nhỏ có thể được thanh tẩy và làm sạch, nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa "đủ đô" nếu bạn yêu cầu chất lượng cầu toàn. Điều hòa nhìn chung vẫn thua thiệt so với một chiếc máy lọc không khí chuyên dụng, chưa thực sự đối phó được với các lớp bụi bẩn cực nhỏ. Đáng buồn thay, đó mới chính là tác nhân chính gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như hen suyễn, viêm phổi...

5.Điều hòa chỉ dùng vào mỗi hè,  không phải cả năm nên không cần bảo dưỡng thường xuyên

Khi lưu thông không khí ra vào để làm mát, một phần bụi bẩn và hơi ẩm sẽ bị vương lại đâu đó trong hệ thống lọc của điều hòa. Trong một số trường hợp, chúng có thể dần ngưng tụ và tích lại lớn dần theo thời gian, thậm chí có thể... phả ngược lại theo luồng khí mát bất cứ lúc nào. Điều này không khác gì "gậy ông đập lưng ông" cả.

Chưa hết, phần ẩm mắc lại quá lâu cũng góp phần gây gỉ sét linh kiện, vừa giảm hiệu năng vừa giảm tuổi thọ chung. Vì vậy, đừng tiếc chút tiền bỏ ra xem xét điều hòa định kì, kẻo tiền mất tật mang lúc nào không hay đâu.

Theo Tri thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/thong-nao-5-hieu-lam-tai-hai-ve-dieu-hoa-ngay-lap-tuc-keo-co-ngay-hoi-khong-kip-21201920512123619.htm