Thói quen sắp xếp tủ lạnh “bật mí” khả năng bảo mật

Kết quả báo cáo toàn cầu “Sorting out digital clutter in business” của Kaspersky Lab chỉ ra mối tương quan giữa việc sắp xếp dữ liệu trên máy tính với thói quen … sắp xếp vật dụng trong tủ lạnh.

Nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quản lý an ninh mạng, mà nguyên nhân đến từ việc nhân viên công ty chưa nhận thức trách nhiệm của mình đối với sự lộn xộn kỹ thuật số (“digital clutter”) trong môi trường công sở – được định nghĩa là tình trạng tài liệu và tập tin lưu trữ liên tục “sinh sôi” mà không đi kèm những biện pháp bảo mật mạng thích hợp.

Sự lộn xộn kỹ thuật số diễn ra khi các tập tin và tài liệu liên tục được tạo ra trong quá trình làm việc mà thiếu sự quan sát hay kiểm soát của doanh nghiệp – như cách thức lưu trữ dữ liệu như thế nào, giới hạn quyền truy cập của chúng ra sao. Điều này trở thành rủi ro bảo mật khi báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy 72% nhân viên đang lưu trữ dữ liệu cá nhân hoặc có tính nhạy cảm tại máy tính nơi làm việc, mà một khi bị lộ ra ngoài, những thông tin này có thể gây thiệt hại không nhỏ về danh tiếng và tiền bạc đối với doanh nghiệp, nhân viên và khách hàng của họ.

Xử lý sự lộn xộn kỹ thuật số là thách thức đối với doanh nghiệp, mà quan trọng nhất là xác định được người đóng vai trò chính trong nhiệm vụ này. Gần 71% nhân viên tin rằng lãnh đạo doanh nghiệp, bộ phận IT hoặc bảo mật phải chịu trách nhiệm đảm bảo email, tập tin và tài liệu được cài đặt quyền truy cập phù hợp.

Kaspersky: Thói quen sắp xếp tủ lạnh “bật mí” khả năng bảo mật

Tuy nhiên, cho dù bộ phận IT và bảo mật có thể kiểm soát quyền truy cập đối với các tập tin và thư mục, thì vẫn tồn tại lỗi gây ra do nhân viên công ty. Chẳng hạn, dù vô tình hay cố ý, nhân viên cũng có thể cung cấp cho đồng nghiệp hoặc người quen bên ngoài thông tin đăng nhập tài khoản, hoặc qua mắt quản trị viên IT bằng cách sử dụng công cụ mới. Với những nhân viên tạo file và làm việc cùng lúc trên nhiều tài liệu, họ nên chịu trách nhiệm nếu gây ra sự lộn xộn kỹ thuật số.

Báo cáo đã chỉ ra, những thói quen trong cuộc sống hàng ngày của nhân viên có liên quan đến sự lộn xộn kỹ thuật số. 88% người dùng sắp xếp lại tủ lạnh trước kỳ nghỉ cũng sẽ làm điều tương tự đối với dữ liệu của mình.

Maxim Frolov, Phó Chủ tịch Kinh doanh Toàn cầu Kaspersky Lab cho biết: “Với lượng dữ liệu đang tăng theo cấp số nhân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên chú ý đến sự lộn xộn kỹ thuật số và rủi ro bảo mật tiềm ẩn nó mang lại. Đúng là thường xuyên sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp không đồng nghĩa bạn được an toàn trước các đe dọa an ninh mạng, tuy nhiên áp dụng cách suy nghĩ và thói quen này đối với dữ liệu sẽ giúp bạn chống lại các rủi ro bảo mật mạng tốt hơn. Nhân viên cần được đào tạo về cách tự quản lý tài sản kỹ thuật số và áp dụng những giải pháp bảo vệ đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo an ninh mạng.”

Để tránh trở thành nạn nhân của sự lộn xộn kỹ thuật số, Kaspersky Lab khuyến khích các doanh nghiệp nên:

– Chú trọng hoạt động đào tạo kỹ năng bảo mật mạng cho nhân viên, mà quan trọng là dạy các kỹ năng thực tế áp dụng cho nhân viên trong công việc hàng ngày như sử dụng Kaspersky Automated Security Awareness Platform.

– Thường xuyên nhắc nhở nhân viên tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc an ninh, ví dụ như có thể treo áp phích với lời khuyên xung quanh văn phòng

– Tạo bản sao lưu dữ liệu cần thiết để đảm bảo thông tin của công ty được an toàn và thường xuyên cập nhật các thiết bị và ứng dụng mới nhất để vá kịp thời các lỗ hổng.

– Tìm kiếm giải pháp dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như Kaspersky Endpoint Security Cloud với các tính năng quản lý đơn giản và hiệu quả.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/sap-xep-tu-lanh-kha-nang-bao-mat/