Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhiều mục tiêu IS ở Syria

Ngày 2/5, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn nguồn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng của nước này và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tấn công nhiều vị trí của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria, đồng thời tiêu diệt 63 phiến quân.
Căn cứ Không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.
Căn cứ Không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin trên, 4 máy bay không người lái của lực lượng liên quân chống IS cất cánh từ căn cứ quân sự Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích nhiều bệ phóng rốc két và ụ súng của IS, đồng thời tiêu diệt 29 phiến quân. Trong khi đó, 34 tay sung IS cũng bị "vô hiệu hóa" trong các cuộc pháo kích do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành sau đó.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm đáp trả vụ IS trước đó cùng ngày tấn công rốc két vào tỉnh Kilis, miền Nam nước này, giáp giới với Syria, khiến 8 người bị thương. Tỉnh Kilis và các khu vực lân cận thường xuyên hứng chịu loạt vụ tấn công bằng rốc két được phóng từ vùng lãnh thổ Syria bị IS chiếm đóng trong mấy tháng gần đây, khiến nhiều dân thường thương vong. Theo thống kê, từ ngày 18/1 vừa qua, các đợt nã pháo do IS bắn sang thị trấn biên giới Kilis đã khiến 17 người thiệt mạng.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải chứng kiến nhiều vụ đánh bom có liên quan đến tổ chức khủng bố IS cũng như các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK). Mới đây nhất là vụ đánh bom xe trước trụ sở cơ quan cảnh sát ở thành phố Gaziantep, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, xảy ra hôm 1/5 khiến 2 cảnh sát thiệt mạng và 22 người bị thương. Đây là vụ tấn công thứ ba nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 1/5. Mặc dù chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ việc trên, song các nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát đã đột kích ngôi nhà của một nghi phạm có liên quan đến IS, đồng thời bắt giữ cha của đối tượng này nhằm tiến hành thẩm vấn và xét nghiệm ADN.

Theo TTXVN