Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân FSA đánh chiếm cao điểm chiến lược ở Afrin, Aleppo

VietTimes -- Ngày 28.01.2018, lực lượng liên minh quân sự Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân và trực thăng chiến đấu tấn công dữ dội lên ngọn núi chiến lược Jabal Barsaya, đánh vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd.
Nhóm chiến binh thuộc tổ chức TFSA do Ankara hậu thuẫn đánh chiếm cao điểm Barsaya. Ảnh Masdar News
Nhóm chiến binh thuộc tổ chức TFSA do Ankara hậu thuẫn đánh chiếm cao điểm Barsaya. Ảnh Masdar News

Liên minh quân sự Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đã nhiều lần tấn công lên cao điểm chiến lược Jabal Barsaya nhằm khống chế vùng đông bắc khu vực Afrin và mở đường tiến sâu vào vùng đất do người Kurd kiểm soát. Đỉnh Jabal Barsaya là ngọn núi cao nhất vùng Afrin. Giành quyền kiểm soát cao điểm này đồng nghĩa với việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khống chế hỏa lực bằng pháo binh và không quân trên toàn bộ vùng đông bắc khu vực Afrin.

Dưới hỏa lực ác liệt của không quân, trực thăng chiến đấu và pháo binh, lực lượng liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi được các chiến binh người Kurd (YPG), đánh chiếm ngọn núi Jabal Barsaya trên vùng nông thôn phía đông bắc Afrin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố giành được chiến thắng chiến lược này trong một cuộc họp báo ở Ankara.

YPG Press, cơ quan truyền thông của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) vẫn chưa có bất cứ tuyên bố nào về sự cố này. Nhưng nếu thông tin này được khẳng định, lực lượng quân sự liên minh FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có được một chiến quả quan trọng trên vùng nông thôn phía đông bắc Afrin.

Truyền thông mạng xã hội, bao gồm cả nhóm truyền thông ủng hộ “thánh chiến” và ủng hộ chính quyền Syria đều có những thông tin khẳng định, tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) đã tham chiến cùng với lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc nhóm FSA được Ankara ủng hộ. Sở dĩ như vậy là do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tiến công lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong khu vực Afrin của Syria .

Những thông tin trên mạng xã hội, bao gồm các những thông tin từ các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng YPG trên vùng nông thôn miền núi phía nam thị trấn Dart 'Izza.

Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cho biết, các tay sung khủng bố đánh chiếm được 2 chốt hỏa lực của YPG gần thị trấn Qalaat Samaan (phía bắc thị trấn Dart 'Izza) ngày 23.01.2018.

Những thông tin này cùng với những nguồn tin từ quân đội Syria, khẳng định một đơn vị cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tự do hoạt động trong vùng kiểm soát của HTS gần căn cứ không quân Abu Al-Duhur. Động thái naygf cho thấy, Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), mặc dù là một tổ chức khủng bố theo những tuyên bố khẳng định từ phía Mỹ, đang có một mối quan hệ không đơn giản với với Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không nói là quan hệ đồng minh chiến lược trên lãnh thổ Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan TFSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm cao điểm chiến lược Afrin - video truyền thông TFSA
NT