Thổ Nhĩ Kỳ “phản đòn” vì bị Thủ tướng Anh cạnh khoé

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush đã gọi tuyên bố của các chính trị gia châu Âu mà đại diện là Thủ tướng Anh, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập EU không sớm hơn năm 3000, là những lời lẽ ô nhục cho chính những người nói ra ý nghĩ ấy.
Thổ Nhĩ Kỳ “phản đòn” vì bị Thủ tướng Anh cạnh khoé

Nguồn cơn của sự việc là khi Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố rằng xét theo cấp độ tiến bộ hiện tại thì Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập EU khoảng vào năm 3000.

"Nếu ai đó khẳng định rằng quá trình gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào EU sẽ kéo dài  cho đến tận năm 3000, thì đó là nỗi ô nhục không phải cho Thổ Nhĩ Kỳ, mà là cho chính những người nói ra ý nghĩ tương tự. Họ cần tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với Liên minh châu Âu sau 30 năm nữa. Chúng tôi đang thực hiện những cam kết về tự do hóa chế độ thị thực. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ nói chung không phụ thuộc vào EU", ông Kurtulmush phát biểu trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara thấy ý nghĩa của việc gia nhập Liên minh châu Âu như là một bộ phận quan trọng của việc tăng cường liên hệ kinh tế đối ngoại.

"Tuy nhiên, mục tiêu hội nhập châu Âu không nhất thiết phải bao hàm việc đáp ứng những đòi hỏi vô lý", Phó Thủ tướng Kurtulmush nói thêm.

Theo Sputnik