Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm khu dân cư, người Kurd kêu gọi quân đội Syria bảo vệ biên giới

VietTimes -- Ngày 25.01.2018, truyền thông đối lập Syria ủng hộ thánh chiến cho biết: quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria tự do (TFSA) tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm hai ngôi làng Abudene và Kurni liền kề quận Bulbul phía đông bắc thành phố Afrin.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Afrin-Aleppo Syria, ảnh minh họa South Front
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Afrin-Aleppo Syria, ảnh minh họa South Front

Hãng tin YPG Press, cơ quan truyền thông của lực lượng Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) tuyên bố, lực lượng YPG đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của các tay súng thánh chiến TFSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần quận Bulbul. Các chiến binh YPG tấn công 3 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ khi phát hiện ra cuộc tấn công của Liên minh quân sự TAF và TFSA. Không có thông tin chính xác về tình trạng hỏng hóc của các xe.

Cùng ngày, không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tiến hành nhiều cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của lực lượng YPG trong các quận Jandaris và Rajo phía tây bắc và phía bắc của Afrin. Theo thông tin từ YPG Press, hơn 30 thường dân đã thiệt mạng trong các vụ không kích trên khu vực Afrin đến nay.

Trong một diễn biến bất ngờ khác, Cơ quan Hành chính quản trị người Kurd, điều hành và kiểm soát khu vực Afrin của Syria bất ngờ ra tuyên bố kêu gọi chính phủ Syria bảo vệ khu vực và người dân chúng, chống lại cuộc tiến công xâm lược của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA do Ankara lãnh đạo.

Ngày 25.01.2018, Cơ quan quản lý tự trị khu vực Afrin (thuộc Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd) ra tuyên bố chính thức kêu gọi chính phủ Syria thực hiện nghĩa vụ quốc gia. Kêu gọi Damascus bảo vệ khu vực Afrin như một phần của lãnh thổ Syria, một quốc gia có chủ quyền, chống lại cuộc xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, triển khai quân đội bảo vệ vùng biên giới khu vực này.

Tuyên bố khẳng định rằng lực lượng dân quân người Kurd YPG tại đây đã bảo vệ Afrin khỏi lực lượng khủng bố và xâm lược trong sáu năm qua và tiếp tục chiến đấu và bảo vệ khu vực khi quân đội Syria tiến vào vùng lãnh thổ này.

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm khu dân cư, người Kurd kêu gọi quân đội Syria bảo vệ biên giới ảnh 1Bản tuyên bố của lực lượng dân quân người Kurd

Phần quan trọng nhất của tuyên bố như sau:

Chúng tôi kêu gọi nhà nước Syria thực hiện chủ quyền và nghĩa vụ đối với vùng lãnh thổ Afrin và bảo vệ biên giới Syria trong khu vực chống lại cuộc tấn công của liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ... triển khai các lực lượng vũ trang Syria bảo vệ vùng biên giới khu vực Afrin", theo Hãng thông tấn người Kurd Havar (Hawar News Agency - ANHA).

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm khu dân cư, người Kurd kêu gọi quân đội Syria bảo vệ biên giới ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm khu dân cư, người Kurd kêu gọi quân đội Syria bảo vệ biên giới ảnh 3
Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm khu dân cư, người Kurd kêu gọi quân đội Syria bảo vệ biên giới ảnh 4Pháo binh, không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy các công trình hạ tầng cơ sở ở khu vực Afrin - ảnh South Front
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cho cuộc tấn công thêm nhiều xe tăng chiến đấu Leopard - 2 do Đức sản xuất - video  World News
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm một ngôi làng trong khu vực Afrin - video truyền thông mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ
Dân quân người Kurd tấn công xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa ATGM - video Liveleak

QA