Thổ Nhĩ Kỳ lục đục, thủ tướng tuyên bố từ chức

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Davutoglu họp vào chiều tối ngày 4/5 nhưng nỗ lực xoa dịu bất đồng giữa đôi bên bất thành. Thủ tướng Davutoglu không ủng hộ mạnh mẽ đối với một số chính sách của Tổng thống Erdogan.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu tại Ankara ngày 5/5
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu tại Ankara ngày 5/5

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm nay thông báo sẽ không tìm cách được tái tuyển cử làm lãnh đạo đảng cầm quyền tại hội nghị đảng sắp tới, và việc này cũng đồng nghĩa với việc ông từ chức.

Sau cuộc họp với ủy ban điều hành Đảng Công lý và Phát triển đương quyền, ông Davutoglu phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara rằng thay đổi chủ tịch đảng là sự lựa chọn hợp lý vì sự đoàn kết của đảng. Ông nhấn mạnh không cảm thấy thất bại hay hối tiếc khi đi tới quyết định này. Ông nói thêm rằng quyết định từ chức không phải là sự lựa chọn của ông mà là một sự cần thiết. "Không có cảm giác áp lực nào cả", ông khẳng định.

Thủ tướng Davutoglu cho biết ông sẽ ở lại với đảng và tiếp tục chiến đấu như một nhà lập pháp trong đảng cầm quyền. Ông cũng cam kết trung thành với tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ông Erdogan nói đây là quyết định riêng của thủ tướng và chúc ông Davutoglu mọi sự tốt đẹp.

Việc từ chức của thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ chưa có hiệu lực tức thời. Đảng AKP sẽ mở đại hội khẩn vào ngày 22/5 để bầu chọn tân lãnh đạo thay thế cho thủ tướng Davutoglu.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutogly định công du Mỹ hôm 2/5 để hội kiến Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joseph Biden. Một số nguồn tin nói kế hoạch này khiến Tổng thống Erdogan phẫn nộ và chuyến đi đã bị hủy.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và thủ tướng Davutoglu họp vào chiều tối hôm 4/5 nhưng nỗ lực xoa dịu bất đồng giữa đôi bên bất thành. Thủ tướng Davutoglu không ủng hộ mạnh mẽ đối với một số chính sách của tổng thống Erdogan, bao gồm những thay đổi hiến pháp hầu biến vị trí tổng thống chủ yếu mang tính nghi thức thành một cương vị đầy quyền lực.

Sự rạn nứt giữa hai chính trị gia này trở nên đặc biệt rõ nét hồi tuần trước khi đảng AK tước quyền bổ nhiệm lãnh đạo địa phương và cấp tỉnh của thủ tướng Davutoglu.   

Xáo trộn này diễn ra giữa thời điểm đầy tính chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khi nước này đang phấn đấu trở thành hội viên của EU, đang phải đối phó với làn sóng người tị nạn, và chiến đấu với tình trạng bạo động có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo và lực lượng người Kurd.