Thổ Nhĩ Kỳ đưa 20 xe tăng vào Syria, mở chiến trường mới ở Al - Rai

VietTimes -- Theo hãng tin Dogan: chiều 03.09.2016, có khoảng 20 xe tăng, 5 xe bọc thép, xe vận tải và xe cơ giới khác của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới. Các khẩu đội pháo Firtina Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào các mục tiêu của IS yểm trợ đội hình quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.
Đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria
Đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria

Chiến dịch lá chắn Euphrates là chiến dịch đầy tham vọng nhất của Ankara trong năm này và trong hơn một năm rưỡi liên quan đến xung đột ở Syria, có sự tham gia bằng xe tăng cũng như máy bay chiến đấu và đặc nhiệm yểm trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công.

Vòng vàng là những khu dân cư do lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đánh chiếm được trên miền Bắc Aleppo

Mục đích theo tuyên bố là quét sạch IS trên tuyến đường biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và ngăn chặn cuộc tấn công mở rộng của Lực lượng dân quân người Kurd “Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG).

Phái viên chống IS của Tổng thống Mỹ Barack Obama Brett, ông McGurk trên trang Twitter cho biết các lực lượng pháo binh Mỹ đã triển khai hệ thống tên lửa cơ động gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hỏa lực của hệ thống tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu lực lượng IS trong đêm ngày 02.09.2016.

Theo truyền hình NTV, dẫn nguồn từ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong ngày 03.09.2016, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ném bom tiêu diệt hai mục tiêu của IS ở khu vực Wuguf trên miền Nam al-Rai từ 10:00 giờ và 10:24 GMT.

Cũng theo truyền hình NTV, lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm hai ngôi làng tại khu vực al-Rai. Trong vài tháng qua, al-Rai bị đánh chiếm trao đổi giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy và IS.

Ahmed Othman, một chỉ huy thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy Sultan Murad do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tuyên bố với đài AFP ở Beirut rằng tổ chức này đang chiến đấu trên trên hai mặt trận ở al-Rai, mặt trận phía nam và phía đông, tiến tới giải phóng các làng ở phía tây Jarabulus khỏi lực lượng khủng bố IS ".

Thủ lĩnh chiến binh cực đoan Othman cho biết đây là giai đoạn đầu tiên của kế hoạch tấn công. "Chúng tôi muốn xóa các khu vực ranh giới giữa al-Rai và Jarabulus từ các tay súng IS, trước khi tiến về phía nam đến al-Bab (căn cứ địa vững chắc cuối cùng của IS ở Aleppo) và Manbij (do lực lượng dân quân người Kurd chiếm giữ)."

Sau thành công của lực lượng dân quân người Kurd tại Manbij, lãnh đạo người Kurd tuyên bô sẽ tiếp tục tiến công về phía Al- Bab và liên kết với hai "bang" do người Kurd quản lý ở miền bắc Syria là Kobane và Afrin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép các tổ chức người Kurd hình thành một "hành lang khủng bố".

Ankara nhìn nhận Liên minh Đảng dân chủ người Kurd (PYD) và lực lượng YPG như các nhóm khủng bố hoạt động như các chi nhánh tại Syria của lực lượng nổi dậy ly khai trên miền Đông Nam bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG và PKK bị Ankara và các đồng minh phương Tây liệt vào danh sách các nhóm khủng bố chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Cologne đã diễn ra cuộc biểu tình có tới 30.000 người tham gia chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, theo hãng tin Đức DPA, kêu gọi trả tự do cho các nhà lãnh đạo PKK và người sáng lập ra tổ chức này Abdullah Ocalan khỏi nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công can thiệp vào Syria tháng 8 là hậu quả của cuộc chiến tranh hỗn loạn trong 5 năm nội chiến. Cuối cùng Ankara, Washington hậu thuẫn cho các nhóm Hồi giáo cực đoan khác tìm cách giành lại những vùng đất do IS chiếm đóng.

Thời gian trước đây, Mỹ đã cung cấp vũ khí trang bị, huấn luyện đào tạo các lực lượng của YPG, gây lên sự tức giận từ phía Ankara.

Trong vòng 14 giờ ngày 24, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria đã chiếm lại thị trấn biên giới Jarabulus từ IS và tiếp tục mở rộng cuộc tấn công vào các làng gần đó.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria ở Anh, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng bị IS tái chiếm lại 8 làng và 2 trang trại trên cả hai mặt trận Jarabulus và al-Rai.

Thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Othman cho biết lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành kiểm soát 9 làng trên mặt trận mới mở ra và 4 làng trên chiến trường Jarabulus.

Chủ tịch cái gọi là đài quan sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman cho rằng chỉ có "25 km còn lại để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới giữa al-Rai và Jarabulus".

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành các cuộc tấn công đánh vào lực lượng YPG trên hướng bắc thành phố Manbij, thành phố mà người Kurd phải trả một giá rất đắt để đánh chiếm được.

Như vậy, cùng với một lực lượng 20 xe tăng, 5 xe thiết giáp, với mục đích tuyên bố chống IS, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nỗ lực tạo một vùng đệm chẹn ngang vùng đất mà lực lượng dân quân người Kurd muốn chiếm giữ để kết nối thành phố Manbij, Al- Bab với các khu vực miền Bắc Syria là Kobane và Afrin. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn tạo ra một hành lang cung cấp sinh lực và vũ khí trang bị cho lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Syria. Lực lượng dân quân người Kurd đã bị đánh cắp mất chiến thắng Manbij và mất hoàn toàn hy vọng vào việc hình thành một nhà nước người Kurd, nằm giữa Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

NT