Thổ Nhĩ Kỳ đánh rát, người Kurd Syria mất hàng chục chiến binh

VietTimes -- Ngày 25.01.2018, hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn nguồn tin an ninh quân đội giấu tên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) dẫn đầu bắt giữ 7 chiến binh lực lượng dân quân người Kurd trên khu vực chiến trường Afrin.
Các mũi tiến công của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và TFSA trên chiến trường Afrin, Aleppo - ảnh South Front
Các mũi tiến công của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và TFSA trên chiến trường Afrin, Aleppo - ảnh South Front

Theo tin từ Anadolu, trong cuộc tấn công vào Afrin, các tay súng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng trong cuộc tấn công vào Afrin, đã bắt tù binh 7 chiến binh từ lực lượng YPG (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) trong chiến dịch cái gọi là "Nhành Olive". Anadolu cho biết thêm, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 3 trong số 7 chiến binh đến tỉnh Hatay thuộc miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên lực lượng YPG trên khu vực Afrin, ông Ahmed Shawki, cho biết rằng YPG bắt 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ khi đánh bại một cuộc tấn công của liên minh lực lương FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin. Những những người bị bắt  có thể là thành viên của Quân đội Syria tự do (FSA) chứ không phải là binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng YPG thừa nhận rằng khoảng 18 chiến binh YPG bị Liên minh quân sự FSA - Thổ Nhĩ Kỳ giết trong khu vực Afrin những ngày gần đây. Nhưng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giết chết hơn 300 tay súng YPG trên chiến trường Afrin.

Các máy bay chiến đấu không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tiếp tục không kích liên tục vào chiến tuyến của YPG xung quanh thành phố Afrin ngày 25.01.2018.

Đáp trả các cuộc không kích, đêm 24.01.2018, lực lượng YPG bắn phá thành phố Kilis thuộc vùng nông thôn miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa. Hãng tin Anadolu cho biết, các tên lửa không điều khiển của YPG bắn trúng 1 nhà thờ Hồi giáo ở Kilis, khiến 2 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, làm 6 người bị thương.

Những cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ trên khu vực Afrin suy giảm do thời tiết xấu ở miền bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và Quân đội Syria tự do (TFSA) được Ankara hậu thuẫn đang đẩy mạnh các cuộc tấn công trên các vùng lõm chiến thuật của lực lượng dân quân người Kurd YPG / YPJ. Giao chiến diễn ra dữ dội trong khu vực núi Birsaya.

Các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào Afrin - video YPG Press
QA