“Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga để trả thù cho con trai Tổng thống

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cáo buộc, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga để trả đũa cho việc Nga phá hủy hàng trăm xe tải chở dầu của IS đi từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ.
“Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga để trả thù cho con trai Tổng thống

Theo ông này, Bilai Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện đang sở hữu một công ty dầu khí và chính là người đã mua số dầu lậu được IS chuyển vào nước này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga RIA Novosti, ông al-Zoubi nói: "Tất cả dầu được đưa tới công ty thuộc quyền sở hữu của con trai ông Erdogan. Đây là lý do vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng khi Nga bắt đầu không kích cơ sở hạ tầng của IS và phá hủy hơn 500 xe tải chở dầu.

Điều này thực sự đã khiến Erdogan và công ty của anh ta lo sợ. Họ nhập khẩu không chỉ mỗi dầu, mà còn cả lúa mì và các đồ tạo tác nữa".

Chuyên gia về Trung Đông Stanislav Tarasov từng đưa ra nhận định tương tự rằng, có thể việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga là hành động trả đũa của Tổng thống nước này, đặc biệt là khi có nhiều tin đồn dấy lên về việc gia đình ông mua bán dầu mỏ bất hợp pháp của IS.

Trong một bài phân tích của mình, báo Anh The Guardian cũng chỉ ra rằng, các mối liên hệ giữa Ankara và IS trong một vài lĩnh vực đang ngày càng phát triển.

Các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các giao dịch sinh lời với những kẻ buôn lậu dầu IS, giúp chung có thêm ít nhất 10 triệu USD mỗi tuần.

Cũng the The Guardian, sau khi tiêu diệt kẻ chịu trách nhiệm hoạt động buôn bán dầu mỏ của IS Abu Sayyaf, đặc nhiệm Mỹ đã lục soát nơi ở của hắn ta và phát hiện ra các tài liệu ghi chi tiết mối liên hệ giữa các nhân vật cấp cao của IS và một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria đã nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh, tài trợ cho khủng bố IS, bao gồm việc mua dầu lậu từ chúng, khiến chúng ngày càng lớn mạnh.

Trong khi đó, Moscow cũng nhiều lần yêu cầu Hội đồng Bảo An LHQ tiến hành các bước bổ sung nhằm xác định xem ai là người đã mua dầu từ tổ chức khủng bố này.

Theo hãng tin Nga Sputnik, IS đã kiếm được khoảng 2 triệu USD mỗi ngày từ việc buôn bán dầu mỏ lậu thông qua trung gian ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng khẳng định rằng, một vài quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của IS, song ông không nêu cụ thể đó là những ai.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc mua bán dầu từ IS, đồng thời tố rằng, chính Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới là người mua dầu từ IS.

Theo Trí thức Trẻ