Thổ lạnh giọng động binh, Mỹ vẫn "chống lưng" người Kurd

VietTimes -- Dưới lăng kính của Bộ Quốc phòng Mỹ, tờ Al-Monitor đã đưa ra những thông tin mới nhất theo báo cáo quý mới nhất của Washington, theo đó Mỹ vẫn tài trợ cho người Kurd bất chấp căng thẳng với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.
Thanh tra chính phủ Mỹ cho biết Lầu Năm Góc vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng người Kurd tại Iraq và Syria ngay cả khi cuộc chiến chống IS đã hạ nhiệt và Mỹ đang phải đối mặt với các áp lực đang tăng cao của đồng minh và đối thủ muốn họ phải rút lui.
Báo cáo quý mới nhất của tổng thanh tra các hoạt động của Mỹ (IG) về chiến dịch nhổ tận gốc của Mỹ tại Iraq và Syria cho thấy chính quyền của tổng thống Trump tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị cho Lực lượng các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là thành viên của lực lượng SDF.
Bộ Quốc phòng Mỹ coi YPG là đối tác có năng lực nhất trong nhiệm vụ của họ nhưng đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ coi các tay súng YPG là khủng bố. 
Mỹ vẫn tiếp tục tài trợ cho nhóm người Kurd thuộc lực lượng YPG.Mỹ vẫn tiếp tục tài trợ cho nhóm người Kurd thuộc lực lượng YPG.
Chuẩn bị cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ ngày 01.10.2018, Lầu Năm Góc muốn có 500 triệu USD để cung cấp cho các lực lượng tại Syria bao gồm cả các đơn vị do YPG chỉ huy. Khoản chi này bao gồm các xe vận tải, pháo, tên lửa chống tăng, súng máy - những khoản chi này lên tới 430 triệu USD vào năm tài chính 2017 và được chuyển tới vào tháng 5.2017 đã làm cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan nổi giận.
Báo cáo của IG cũng chỉ ra rằng sự hỗ trợ của Mỹ vẫn tiếp tục dù đã có lời hứa của các quan chức sẽ không tài trợ thêm cho các lực lượng tại Syria. Điều này làm gia tăng căng thẳng với cả người Thổ Nhĩ Kỳ và chế độ của tổng thống Bashar al-Assad. Một trận chiến lớn bên ngoài trụ sở của SDF tuần vừa rồi đã khiến cho hơn 100 binh sĩ ủng hộ chế độ của tổng thống Assad tử thương. Theo Lầu Năm Góc, đây là hành động tự vệ để đáp trả lại hành động tấn công bằng 12 chiếc xe tăng xung quanh khu vực tỉnh Deir ez-Zor.
Báo cáo được chuẩn bị cho phiên điều trần của Nghị viện Mỹ được thực hiện bởi các tổng thanh tra từ Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Trung tâm phát triển Quốc tế của Mỹ viết: "SDF tuyên bố không có gì thay đổi trong quan hệ của họ với Mỹ. Và những thay đổi về vũ khí là hệ quả của những chiến thắng của SDF với IS. Những quan chức người Kurd tại Syria tiếp tục nhấn mạnh về lợi ích của họ khi có những can thiệp của Mỹ tại Syria. Họ cảnh bảo nếu sự cắt giảm hỗ trợ của Mỹ có thể sẽ khiến IS hồi sinh".
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công Afrin khu vực người Kurd kiểm soát tại Syria vào ngày 20.01.Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công Afrin khu vực người Kurd kiểm soát tại Syria vào ngày 20.01.
Nhưng YPG và các nhóm chiến binh khác đã không còn nằm trong chiến dịch chống IS của Mỹ, Lầu Năm Góc đã cảnh báo họ sẽ cắt viện trợ cho những đơn vị rời khỏi tiền tuyến. Ngày càng có nhiều chiến binh người Kurd và các đồng minh đang hành quân tới Afrin - một khu vực do người Kurd kiểm soát bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công kể từ ngày 20.1.2018.
Cuối tuần trước, khoảng 2.000 thành viên của Hội đồng quân sự Syria, nhóm binh sĩ người Thiên Chúa Giáo thuộc lực lượng SDF đã rời SDF để tham gia cuộc chiến tại Afrin. Một phát ngôn viên của Mỹ cho biết: "Mọi lực lượng quyết định tham chiến tại Afrin sẽ không được tiếp tục nhận tài trợ của liên minh". 
Căng thẳng tăng nhiệt khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo họ đã huấn luyện 12.500 các tay súng đối lập với quân chính phủ Syria kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống IS vào năm 2015. Trong 12.500 tay súng này có 11.000 thành viên của SDF. Ông Eric Pahon, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết: "Bất cứ khi nào có thể, các cố vấn của chúng tôi đều theo dõi và đảm bảo vũ khí và các phương tiện chúng tôi cung cấp cho người Kurd thuộc lực lượng SDF chỉ được sử dụng để chống lại IS... Nếu xác định được bất cứ hành vi sử dụng sai trái những hoạt động hỗ trợ của Mỹ, hoạt động tài trợ có thể bị dừng lại".
Chính phủ Iraq đã đánh bại lực lượng người Kurd peshmerga chỉ trong 1 ngày tại Kirkuk.Chính phủ Iraq đã đánh bại lực lượng người Kurd peshmerga chỉ trong 1 ngày tại Kirkuk.
Trong khi đó, 3 tháng vừa qua, Lầu Năm Góc tiếp tục huấn huyện gần 2.000 người Kurd thuộc lực lượng peshmerga dù thỏa thuận tài trợ cho những lữ đoàn phòng vệ người Kurd đã kết thúc từ tháng 7.2017. Lầu Năm Góc đang yêu cầu thêm 365 triệu USD cho năm tài chính mới để trả cho người Kurd nếu có thể đạt thêm thỏa thuận mới với họ. 
Theo báo cáo của IG, cuối tháng 10.2017, thủ tướng Iraq ông Haider al-Abadi tuyên bố Baghdad sẽ nhanh chóng trả lương cho lực lượng người Kurd peshmerga. Nhưng ông Abadi đã không thực hiện lời hứa với hành động đưa lực lượng an ninh vào vùng tranh chấp sau khi người Kurd bỏ phiếu đòi độc lập vào tháng 9.2017.
Hầu hết các lượng lượng người Kurd peshmerga đều rút quân để bảo vệ lãnh thổ nửa tự trị của họ ở khu vực đông bắc Iraq sau khi Baghdad hất cẳng họ dưới sự trợ giúp của những nhóm dân quân do Iran chống lưng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn ở lại để chống lại IS với quân số hiện tại dưới 1.000 quân đang phòng thủ những vùng đất nhỏ bao gồm cả thành phố Tuz Khormato gần thành phố nhiều dầu mỏ Kirkuk.