Thổ "đổ vạ" vụ bắn rơi Su-24 Nga: "Lỗi tại phi công"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) Recep Tayyip Erdogan ngày 14-12 lên tiếng đổ lỗi vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga cho phi công “xao lãng và không chú ý cảnh báo”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra hôm 24-11 khi chiếc máy bay F-16 của TNK bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria khiến 1 phi công thiệt mạng và đẩy quan hệ giữa Moscow và Ankara vào căng thẳng. TNK một mực từ chối xin lỗi và khăng khăng rằng chiến đấu cơ của Nga đã xâm phạm không phận và được cảnh báo nhiều lần trước khi F-16 khai hỏa tên lửa không đối không. Phía quân đội Nga khẳng định rằng chiếc Su-24 bị bắn trên lãnh thổ Syria và máy bay F-16 của TNK bắn từ phía sau.

Bên cạnh việc đổ lỗi cho phi công, Tổng thống TNK hôm 14-12 tỏ ra muốn hòa dịu với Nga nhưng vẫn không có ý định xin lỗi. Ông nói rằng Ankara không muốn căng thẳng mà chỉ muốn tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược với Nga như trước. “Chúng tôi đã hợp tác thành công (với Nga) trong 10-11 năm qua. Chúng tôi muốn tiếp tục quan hệ đó” - ông Erdogan nhấn mạnh.

Theo RT, trong hội nghị thượng đỉnh tại Ashgabat nói trên, Moscow đã cử đại diện là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko. Bà này đã tiết lộ rằng Ngoại trưởng TNK Mevlut Cavusoglu đã tiếp cận bà tại hội nghị và đề nghị các cuộc hội đàm ngoài kế hoạch.

“Chúng tôi không lên kế hoạch hội đàm nhưng Ngoại trưởng TNK đã tiếp cận tôi để đề nghị nói chuyện” - bà Matviyenko tiết lộ và cho biết thêm: “Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đang ngày càng trầm trọng giữa Nga và TNK. Chính TNK đã chủ động bày tỏ thái độ hung hăng và điều đó thật khó chịu. Kẻ nào tấn công thì phải chịu trách nhiệm”.

Đỗ Quyên  -Theo RT,